19006172

Thời gian thử việc tối đa theo quy định hiện nay là bao lâu?

Thời gian thử việc tối đa theo quy định hiện nay là bao lâu?

Thời gian thử việc tối đa theo quy định hiện nay là bao lâu? Chào các anh, chị tổng đài tư vấn! Em có vấn đề sau muốn tham khảo ý kiến của anh, chị ạ! Em là sinh viên năm 3 ngành công nghệ thông tin. Gần đây em có đi làm cho một công ty. Họ yêu cầu thời gian thử việc tối đa trong 04 tháng; mức lương sẽ là 75% lương chính thức, tương đương 8 triệu đồng. Thời gian làm việc linh hoạt sao cho mỗi tuần đủ 40 tiếng. Em thấy như vậy khá ổn rồi nhưng anh làm cũng lại nói với em rằng em đang bị chịu thiệt và khuyên em nên đi gặp sếp để thương lượng lại. Em không biết anh đó nói có đúng không nên rất băn khoăn. Em mong các anh, chị tư vấn giúp em vấn đề này! Em cảm ơn rất nhiều ạ!Thời gian thử việc tối đa theo quy địnhTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về thời gian thử việc tối đa theo quy định hiện nay; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về thời gian thử việc tối đa

Căn cứ Điều 27 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

“Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác”.

Như vậy, thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

– Tối đa 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

– Tối đa 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

– Tối đa 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Bạn cho biết công ty yêu cầu bạn thử việc trong 04 tháng. Đối chiếu quy định trên thì công ty đã không tuân thủ đúng theo quy định pháp luật.

Thứ hai, về tiền lương trong thời gian thử việc

Điều 28 Bộ luật lao động năm 2012 có quy định tiền lương trong thời gian thử việc như sau:

“Điều 28. Tiền lương trong thời gian thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó”.

Theo đó, tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó. Trong khi đó công ty trả cho bạn 75% so với lương chính thức. Như vậy là lương công ty trả cho bạn không đáp ứng được mức tối thiểu mà pháp luật quy định.

Thứ ba, về thời gian làm việc

Thời giờ làm việc được quy định tại Điều 104 Bộ luật lao động, cụ thể:

“Điều 104. Thời giờ làm việc bình thường

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần.

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ”.

Thời gian thử việc tối đa theo quy định

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần. Và Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

Bạn cho biết bạn theo thời gian làm việc linh hoạt sao cho mỗi tuần đủ 40 tiếng. Nếu công ty không yêu cầu bạn làm việc quá 10 giờ trong 01 ngày thì vẫn đúng theo quy định.

Trên đây là tư vấn về thời gian thử việc tối đa theo quy định hiện nay. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Xử phạt công ty không thông báo kết quả về việc làm thử

Có được lãnh bảo hiểm thất nghiệp khi đi làm thử việc?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc về thời gian thử việc tối đa theo quy định hiện nay; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét