Danh mục công việc được sử dụng người dưới 13 tuổi?

Công việc được sử dụng người dưới 13 tuổi

Xin chào tư vấn An Nam. Tôi muốn hỏi về vấn đề: công việc được sử dụng người dưới 13 tuổi. Con tôi vừa học xong lớp 6, tính đến nay cháu được 12 tuổi 5 tháng. Cháu đang nghỉ hè và tôi muốn tìm một công việc nào đó nhẹ nhàng cho cháu làm thêm để rèn tính tự lập cho cháu. Không biết cháu có được đi làm ở đâu không ạ? Mong Tư vấn giúp tôi!Công việc được sử dụng người dưới 13 tuổiTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về công việc được sử dụng người dưới 13 tuổi; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về danh mục công việc được sử dụng người dưới 13 tuổi:

Căn cứ vào Thông tư số 11/2013/TT-BLĐTBXH quy định về danh mục công việc được sử dụng người dưới 13 tuổi làm việc như sau:

“I. DANH MỤC CÔNG VIỆC ĐƯỢC SỬ DỤNG NGƯỜI DƯỚI 13 TUỔI LÀM VIỆC

1. Diễn viên: múa; hát; xiếc; điện ảnh; sân khấu kịch, tuồng, chèo, cải lương, múa rối (trừ múa rối dưới nước).

2. Vận động viên năng khiếu: thể dục dụng cụ, bơi lội, điền kinh (trừ tạ xích), bóng bàn, cầu lông, bóng rổ, bóng ném, bi-a, bóng đá, các môn võ, đá cầu, cầu mây, cờ vua, cờ tướng, bóng chuyền.”

Như vậy, chỉ có những công việc sau mới được sử dụng người dưới 13 tuổi để làm việc:

+) Diễn viên: múa; hát; xiếc; điện ảnh; sân khấu kịch, tuồng, chèo, cải lương, múa rối (trừ múa rối dưới nước).

+) Vận động viên năng khiếu: thể dục dụng cụ, bơi lội, điền kinh (trừ tạ xích), bóng bàn, cầu lông, bóng rổ, bóng ném, bi-a, bóng đá, các môn võ, đá cầu, cầu mây, cờ vua, cờ tướng, bóng chuyền.

Với trường hợp của bạn, con bạn mới 12 tuổi 5 tháng. Do đó, con bạn chỉ được làm những công việc nêu trên. Ngoài những công việc này ra thì con bạn không được làm công việc nào khác. 

Tuy nhiên, khi con bạn đi làm 1 trong những công việc kể trên, bạn cũng phải lưu ý một số quy định khi cho con bạn đi làm như sau:

Căn cứ Điều 164 Bộ luật lao động năm 2012 quy định: 

“Điều 164. Sử dụng lao động dưới 15 tuổi

1. Người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi làm các công việc nhẹ theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Khi sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi thì người sử dụng lao động phải tuân theo quy định sau đây:

a) Phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người đại diện theo pháp luật và phải được sự đồng ý của người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi;

b) Bố trí giờ làm việc không ảnh hưởng đến giờ học tại trường học của trẻ em;

c) Bảo đảm điều kiện làm việc, an toàn lao động, vệ sinh lao động phù hợp với lứa tuổi;

3. Không được sử dụng lao động là người dưới 13 tuổi làm việc trừ một số công việc cụ thể do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

Khi sử dụng người dưới 13 tuổi làm việc thì người sử dụng lao động phải tuân theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

Công việc được sử dụng người dưới 13 tuổi

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Do đó:

Khi để con bạn đi làm việc, bạn cần lưu ý những vấn đề sau để bảo đảm quyền và lợi ích của con bạn:

+) Bạn phải đại diện ký hợp đồng lao động bằng văn bản với người sử dụng lao động và phải được sự đồng ý của con bạn. 

+) Người sử dụng lao động phải bảo đảm điều kiện làm việc, an toàn lao động, vệ sinh lao động phù hợp với lứa tuổi của con bạn

+) Thời giờ làm việc của người dưới 15 tuổi không được quá 4 giờ trong 01 ngày và 20 giờ trong 01 tuần; và không được sử dụng làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.

Trên đây là giải đáp về vấn đề:  Danh mục công việc được sử dụng người dưới 13 tuổi. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Điều kiện sử dụng người lao động dưới 13 tuổi

Giao kết hợp đồng nhưng không biết nội dung thì hợp đồng có bị tuyên bố vô hiệu không?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi