19006172

Có được tạm hoãn thực hiện HĐLĐ nhiều lần do dịch bệnh Covid-19 không?

Có được tạm hoãn thực hiện HĐLĐ nhiều lần do dịch bệnh Covid-19 không?

Có được tạm hoãn thực hiện HĐLĐ nhiều lần do dịch bệnh Covid-19 không? Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề như sau: Tháng 4/2020 vì dịch COVID nên công ty với người lao động đã thỏa thuận tạm hoãn HĐLĐ. Sau đó thì quay trở lại làm. Bây giờ tình hình dịch bệnh bùng phát trở lại như thế này thì có thể thỏa thuận tạm hoãn thêm 1 lần nữa không? Pháp luật có giới hạn về số lần tạm hoãn HĐLĐ hay không? Sau thời gian tạm hoãn vẫn phải nhận NLĐ quay lại làm việc đúng không? Tôi có nghe nói Bộ luật lao động năm 2019 đã bổ sung thêm các trường hợp được tạm hoãn thực hiện HĐLĐ đúng không? Xin cảm ơn rất nhiều.tạm hoãn thực hiện HĐLĐ nhiều lần

Luật sư tư vấn Luật Lao động qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có được tạm hoãn thực hiện HĐLĐ nhiều lần do dịch bệnh Covid-19 không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 32 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

“Điều 32. Các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

1. Người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự.

2. Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.

3. Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

4. Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

5. Các trường hợp khác do hai bên thoả thuận.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Tháng 4/2020 vì dịch COVID nên công ty với người lao động đã thỏa thuận tạm hoãn HĐLĐ. Sau đó thì quay trở lại làm việc bình thường. Bây giờ tình hình dịch bệnh bùng phát trở lại như thế này thì công ty bạn vẫn có thể  thỏa thuận tạm hoãn thêm 1 lần nữa vì pháp luật cũng không có quy định giới hạn số lần được tạm hoãn hợp đồng lao động.

Thứ hai, về việc nhận NLĐ quay lại làm việc

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Việc nhận lại người lao động khi hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động theo Điều 33 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

1. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động; người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc. Trường hợp người lao động không thể có mặt tại nơi làm việc theo đúng thời hạn quy định thì người lao động phải thỏa thuận với người sử dụng lao động về thời điểm có mặt”.

Dựa theo quy định trên thì sau khi hết thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng do dịch bệnh; công ty bạn sẽ phải có trách nhiệm nhận người lao động trở lại làm việc.

Thứ ba, các trường hợp được tạm hoãn thực hiện HĐLĐ theo BLLĐ năm 2019

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 30 Bộ luật lao động năm 2019 quy định như sau:

“Điều 30. Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

1. Các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động bao gồm:

a) Người lao động thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ;

b) Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự;

c) Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc cơ sở giáo dục bắt buộc;

d) Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 138 của Bộ luật này;

đ) Người lao động được bổ nhiệm làm người quản lý doanh nghiệp của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ;

e) Người lao động được ủy quyền để thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp;

g) Người lao động được ủy quyền để thực hiện quyền, trách nhiệm của doanh nghiệp đối với phần vốn của doanh nghiệp đầu tư tại doanh nghiệp khác;

h) Trường hợp khác do hai bên thỏa thuận.”

Như vậy, Bộ luật lao động năm 2019 có hiệu thi hành từ ngày 01/01/2020 đã bổ sung thêm một số trường hợp được phép tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động so với Bộ luật lao động năm 2012.

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Quyền đơn phương tạm hoãn HĐLĐ của lao động nữ khi mang thai

Đi nghĩa vụ quân sự có được tạm hoãn HĐLĐ theo quy định

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét