Sa thải người lao động có hành vi gây ảnh hưởng tới danh tiếng công ty

Sa thải người lao động có hành vi gây ảnh hưởng tới danh tiếng công ty

Xin cho hỏi một chút quy định pháp luật về việc sa thải người lao động có hành vi gây ảnh hưởng tới danh tiếng công ty. Tôi là người lao động của công ty X. Cuối tháng 5/2019, tôi không may bị phát hiện có hành vi quan hệ ngoài hôn nhân với một người đã có gia đình bạn bị công an lập biên bản. Sang đầu tháng 6/2019, công ty có gọi tới hợp để xử lý kỷ luật tôi với hành vi là có hành vi không lành mạnh gây ảnh hưởng tới danh tiếng của công ty và tiến hành sa thải tôi. Xin cho tôi hỏi họ sa thải tôi như thế có đúng không?Ảnh hưởng tới danh tiếng công tyTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề sa thải người lao động có hành vi gây ảnh hưởng tới danh tiếng công ty; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 126 Bộ Luật lao động 2012, người sử dụng lao động chỉ được sa thải người lao động trong các trường hợp sau:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Đối với trường hợp của bạn: Bạn bị lập biên bản đối với hành vi quan hệ với người đã có gia đình. Hành vi của bạn mang tính chất cá nhân, không tác động trực tiếp tới công ty nên việc công ty ra quyết định sa thải bạn với lý do làm ảnh hưởng tới danh tiếng của công ty là không có căn cứ pháp lý. Do đó việc sa thải này là trái quy định pháp luật.

Để bảo vệ quyền lợi của mình thì bạn có thể làm đơn khởi kiện gửi tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty đặt trụ sở để yêu cầu hủy quyết định sa thải này.

Ảnh hưởng tới danh tiếng công ty

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Sa thải người lao động có hành vi gây ảnh hưởng tới danh tiếng công ty.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Xử lý kỷ luật sa thải trái quy định pháp luật

Quyền lợi của người lao động bị sa thải trái pháp luật

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay