Điều kiện và hồ sơ thành lập công đoàn cơ sở

Điều kiện và hồ sơ thành lập công đoàn cơ sở

Cho em hỏi: Điều kiện và hồ sơ thành lập công đoàn cơ sở. Công ty em đang muốn thành lập công đoàn cho công ty mình. Cho em hỏi cần đáp ứng điều kiện gì để được thành lập và hồ sơ gồm những gì. Em cảm ơn. Tư vấn hợp đồng lao động:Điều kiện và hồ sơ thành lập

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về: Điều kiện và hồ sơ thành lập công đoàn cơ sở, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Hướng dẫn số 238/HD-TLĐ ngày 04/3/2014 của Tổng LĐLĐ Việt Nam hướng dẫn thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XI quy định:

“12. Điều kiện thành lập và hình thức tổ chức của công đoàn cơ sở theo Điều 16 thực hiện như sau:

12.1. Tổ chức cơ sở của công đoàn là nền tảng của tổ chức công đoàn.

a. Các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế; các hợp tác xã có sử dụng lao động theo quy định của pháp luật về lao động; cơ quan xã, phường, thị trấn; các cơ quan nhà nước; các đơn vị sự nghiệp công lập, ngoài công lập có hạch toán độc lập; các chi nhánh, văn phòng đại diện của các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài có sử dụng lao động là người Việt Nam được thành lập công đoàn cơ sở khi có đủ hai điều kiện:

– Có ít nhất năm đoàn viên công đoàn hoặc năm người lao động có đơn tự nguyện gia nhập Công đoàn Việt Nam.

– Có tư cách pháp nhân.”

Như vậy, công ty bạn được thành lập công đoàn khi có đủ hai điều kiện:

+ Có ít nhất năm đoàn viên công đoàn hoặc năm người lao động có đơn tự nguyện gia nhập Công đoàn Việt Nam.

+ Có tư cách pháp nhân.

Về hồ sơ thành lập:

Căn cứ tại điểm d khoản 1 Điều 17 Điều lệ công đoàn 2013 có quy định:

d. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ khi kết thúc Hội nghị thành lập Công đoàn cơ sở, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở có trách nhiệm lập hồ sơ đề nghị Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở ra quyết định công nhận đoàn viên và Công đoàn cơ sở“.

Như vậy; trong thời hạn 15 ngày kể từ khi kết thúc Hội nghị thành lập Công đoàn cơ sở, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở có trách nhiệm lập hồ sơ đề nghị Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở ra quyết định công nhận đoàn viên và Công đoàn cơ sở. Theo đó; khoản 13.3  Điều 13 Hướng dẫn số 238/HD-TLĐ ngày 04/3/2014 thì hồ sơ đề nghị công nhận đoàn viên, công đoàn cơ sở và ban chấp hành công đoàn cơ sở gồm có:

Điều kiện và hồ sơ thành lập

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

+ Văn bản đề nghị công nhận đoàn viên, công đoàn cơ sở và ban chấp hành công đoàn cơ sở.

+ Danh sách đoàn viên, kèm theo đơn gia nhập Công đoàn Việt Nam của người lao động.

+ Biên bản hội nghị thành lập công đoàn cơ sở.

+ Biên bản kiểm phiếu bầu cử ban chấp hành công đoàn cơ sở (có trích ngang lý lịch kèm theo)“.

Trên đây là bài viết tư vấn về:Điều kiện và hồ sơ thành lập công đoàn cơ sở. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Có phải nộp kinh phí công đoàn không?

Doanh nghiệp cần đóng kinh phí công đoàn ở đâu?

Nếu trong quá trình giải quyết về: Điều kiện và hồ sơ thành lập công đoàn cơ sở. Nếu có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button