Sửa đổi quá một lần thời hạn hợp đồng lao động bằng phụ lục hợp đồng lao động

Sửa đổi quá một lần thời hạn hợp đồng lao động bằng phụ lục hợp đồng lao động

Chào Tổng đài. Tôi muốn hỏi về vấn đề: Sửa đổi quá một lần thời hạn hợp đồng lao động bằng phụ lục hợp đồng lao động. Tôi ký hợp đồng lao động có thời hạn 12 tháng với công ty (từ ngày 01/01/2018 đến ngày 31/12/2018). Trước khi hợp đồng hết hạn và ngày 31/12/2018, công ty đã thỏa thuận với tôi về việc gia hạn hợp đồng này thành hợp đồng có thời hạn 36 tháng, tức sẽ hết hạn vào ngày 31/12/2020. Nhưng vì một vài lý do nên công ty tôi muốn thay đổi thành hợp đồng có thời hạn 24 tháng, tức hết hạn vào ngày 31/12/2019. Vậy cho tôi hỏi công ty làm như vậy có đúng hay không? Tôi cám ơn!Sửa đổi quá một lầnTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Sửa đổi quá một lần thời hạn hợp đồng lao động bằng phụ lục hợp đồng lao động, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 24 Bộ Luật lao động 2012 về phụ lục hợp đồng lao động như sau:

“Điều 24. Phụ lục hợp đồng lao động

1. Phụ lục hợp đồng lao động là một bộ phận của hợp đồng lao động và có hiệu lực như hợp đồng lao động.

2. Phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều khoản hoặc để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều, khoản của hợp đồng lao động mà dẫn đến cách hiểu khác với hợp đồng lao động thì thực hiện theo nội dung của hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động dùng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động thì phải ghi rõ nội dung những điều khoản sửa đổi, bổ sung và thời điểm có hiệu lực.”

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 05/2015/NĐ-CPvề sửa đổi thời hạn hợp đồng bằng phụ lục hợp đồng lao động như sau:

“Điều 5. Sửa đổi thời hạn hợp đồng lao động bằng phụ lục hợp đồng lao động

Thời hạn hợp đồng lao động chỉ được sửa đổi một lần bằng phụ lục hợp đồng lao động và không được làm thay đổi loại hợp đồng đã giao kết, trừ trường hợp kéo dài thời hạn hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi và người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách quy định tại Khoản 6 Điều 192 của Bộ luật Lao động.”

Như vậy, theo quy định trên pháp luật lao động cho phép sửa đổi một lần vấn đề thời hạn hợp đồng bằng phụ lục lao động nhưng không được làm thay đổi loại hợp đồng đã giao kết.

Sửa đổi quá một lần

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Theo thông tin bạn cung cấp, công ty muốn sửa đổi thời hạn hợp đồng của bạn từ thời hạn 36 tháng xuống 24 tháng. Việc sửa đổi này vẫn giữ nguyên là hợp đồng xác định thời hạn (theo điểm b Khoản 1 Điều 22 Bộ Luật lao động 2012) nhưng nguyên tắc của việc sửa đổi thời hạn hợp đồng lao động bằng phụ lục hợp đồng chỉ được chỉnh sửa một lần duy nhất. Công ty bạn đã thực hiện việc chỉnh sửa lần thứ hai là trái quy định pháp luật.

Ngoài ra, công ty bạn có thể bị xử phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi sửa đổi quá một lần thời hạn hợp đồng lao động bằng phụ lục hợp đồng lao động (theo Khoản 7 Điều 1Nghị định 88/2015/NĐ-CP)

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề:  Sửa đổi quá một lần thời hạn hợp đồng lao động bằng phụ lục hợp đồng lao động. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Hợp đồng lao động có tự động gia hạn khi giấy phép lao động hết hạn?

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động do thu hẹp sản xuất

Trong quá trình giải quyết nếu thắc mắc về vấn đề: Sửa đổi quá một lần thời hạn hợp đồng lao động bằng phụ lục hợp đồng lao động vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi