Đăng ký thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp tại đâu?

Đăng ký thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp tại đâu?

Công ty mình muốn đăng ký thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp thì phải đến cơ quan nào? Trình tự giải quyết sau khi nộp như thế nào? Mong tổng đài sớm giải đáp! Mình cảm ơn nhiều!Tập thể doanh nghiệpTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp về hồ sơ đăng ký thỏa ước lao động. chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về cơ quan tiếp nhận thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp

Căn cứ Khoản 1 Điều 75 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 75. Gửi thỏa ước lao động tập thể đến cơ quan quản lý nhà nước

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ký kết, người sử dụng lao động hoặc đại diện người sử dụng lao động phải gửi một bản thỏa ước lao động tập thể đến:

1. Cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh đối với thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp”.

Bạn cho biết công ty bạn có ký kết thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp. Đối chiếu quy định trên thì công ty bạn phải gửi một bản thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp đến Sở Lao động- Thương binh Xã hội nơi công ty bạn có trụ sở. Thời hạn nộp là trong 10 ngày kể từ ngày ký kết thỏa ước lao động tập thể.

Thứ hai, trình tự giải quyết khi cơ quan nhà nước tiếp nhận thỏa ước lao động tập thể

Điều 5 Thông tư 29/2015/TT-BLĐTBXH có quy định:

“Điều 5. Trách nhiệm tiếp nhận thỏa ước lao động tập thể của cơ quan quản lý nhà nước về lao động

Trách nhiệm tiếp nhận thỏa ước lao động tập thể của cơ quan quản lý nhà nước về lao động tại Điều 19 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP được quy định như sau:

1. Lập sổ quản lý thỏa ước lao động tập thể theo phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này;

2. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thỏa ước lao động tập thể, cơ quan quản lý nhà nước về lao động có trách nhiệm rà soát nội dung của thỏa ước lao động tập thể; nếu phát hiện có nội dung trái pháp luật hoặc ký kết không đúng thẩm quyền thì thực hiện như sau:

a) Đối với thỏa ước lao động tập thể chưa có hiệu lực thi hành; cơ quan quản lý nhà nước về lao động có văn bản gửi cho các bên ký kết thỏa ước lao động tập thể yêu cầu tiến hành thương lượng sửa đổi; bổ sung thỏa ước lao động tập thể và gửi bản thỏa ước lao động tập thể đã được các bên thương lượng; sửa đổi, bổ sung đến cơ quan quản lý nhà nước theo quy định;

b) Đối với thỏa ước lao động tập thể đã có hiệu lực thi hành; cơ quan quản lý nhà nước về lao động có văn bản yêu cầu Tòa án nhân dân tuyên bố thỏa ước lao động tập thể vô hiệu; đồng thời gửi cho hai bên ký kết thỏa ước lao động tập thể biết”.

Tập thể doanh nghiệp

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, khi tiếp nhận thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp, Sở Lao động- Thương binh Xã hội sẽ lập sổ quản lý thỏa ước theo phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 29/2015/TT-BLĐTBXH.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thỏa ước lao động tập thể, Sở Lao động- Thương binh Xã hội có trách nhiệm rà soát nội dung của thỏa ước lao động tập thể. Nếu phát hiện có nội dung trái pháp luật hoặc ký kết không đúng thẩm quyền thì thực hiện như sau:

– Với thỏa ước lao động tập thể chưa có hiệu lực thi hành:

Gửi văn bản cho các bên ký kết thỏa ước lao động tập thể yêu cầu tiến hành thương lượng sửa đổi, bổ sung thỏa ước lao động tập thể và gửi bản thỏa ước lao động tập thể đã được các bên thương lượng, sửa đổi, bổ sung đến cơ quan quản lý nhà nước theo quy định;

– Với thỏa ước lao động tập thể đã có hiệu lực thi hành:

Gửi văn bản yêu cầu Tòa án nhân dân tuyên bố thỏa ước lao động tập thể vô hiệu; đồng thời gửi cho hai bên ký kết thỏa ước lao động tập thể biết.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Doanh nghiệp có bắt buộc phải xây dựng thang bảng lương không?

Cách xây dựng mức lương thấp nhất trong thang bảng lương

Nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi