19006172

Có cần công bố công khai thang bảng lương tại nơi làm việc không?

Có cần công bố công khai thang bảng lương tại nơi làm việc không?

Xin chào tổng đài tư vấn, công ty tôi mới thành lập và sử dụng lao động, đã xây dựng thang bảng lương. Tôi có thắc mắc liên quan đến vấn đề thang bảng lương này có cần công bố công khai tại nơi làm việc của người lao động trước khi thực hiện hay không? Và nếu không công bố công khai có bị xử phạt không? Tôi xin cảm ơn.Công bố công khaiTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về vấn đề có cần công bố công khai thang bảng lương tại nơi làm việc không; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc công bố công khai thang bảng lương tại nơi làm việc:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 93  Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 93. Xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động

2. Khi xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và công bố công khai tại nơi làm việc của người lao động trước khi thực hiện, đồng thời gửi cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện nơi đặt cơ sở sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động.”

Như vậy theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Công ty bạn mới thành lập và sử dụng lao động, đã xây dựng thang bảng lương. Do đó, công ty bạn phải công bố công khai thang bảng lương tại nơi làm việc của người lao động trước khi thực hiện.

Thứ hai, xử phạt khi công ty không công bố công khai thang bảng lương:

Căn cứ theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 13 Nghị định 88/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 13. Vi phạm quy định về tiền lương

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

c) Không công bố công khai tại nơi làm việc thang lương, bảng lương, định mức lao động, quy chế thưởng;”

Như vậy theo quy định trên thì nếu công ty bạn không công bố công khai tại nơi làm việc thang lương, bảng lương thì sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Công bố công khai

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Công ty bạn phải công bố công khai thang bảng lương tại nơi làm việc của người lao động trước khi thực hiện, nếu vi phạm công ty sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Trên đây là bài viết về vấn đề có cần công bố công khai thang bảng lương tại nơi làm việc không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Xây dựng thang bảng lương và hợp đồng lao động

Báo cáo sử dụng lao động cho công ty mới thành lập

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam