Người lao động đang mang thai 03 tháng có thể bị áp dụng hình thức sa thải không?

Người lao động đang mang thai 03 tháng có thể bị áp dụng hình thức sa thải không?

Chào Tổng đài. Tôi muốn hỏi về vấn đề:Người lao động đang mang thai 03 tháng có thể bị áp dụng hình thức sa thải không? Tôi đang mang thai 03 tháng nên sức khỏe không tốt. Trong tháng 01 này tôi đã tự ý nghỉ việc 05 ngày không thông báo cho công ty. Tôi nghe nói nếu nghỉ quá 05 ngày trong tháng này tôi có thể bị xử lý kỷ luật với hình thức sa thải. Vậy nếu công ty chưa biết tôi có thai thì tôi có thể bị sa thải nữa không? Tôi cám ơn!Người lao động đang mang thai 03 thángTư vấn hợp đồng lao động:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn về người lao động đang mang thai 03 tháng có thể bị áp dụng hình thức sa thải không; Tổng đài tư vấn xin trả lời bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 126 Bộ Luật lao động 2012 về áp dụng hình thức kỷ luật sa thải như sau:

“Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.”

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 123 Bộ Luật lao động 2012 về việc xử lý kỷ luật lao động như sau:

“Điều 123. Nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật lao động

1. Việc xử lý kỷ luật lao động được quy định như sau:

c) Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; trường hợp là người dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật;

4. Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

d) Lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.”

Người lao động đang mang thai 03 tháng

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, theo quy định trên, người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng sẽ bị áp dụng hình thức kỷ luật sa thải. Theo hướng dẫn tại Khoản 13 Điều 1 Nghị định 148/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định  Nghị định số 05/2015/NĐ-CP quy định 05 ngày làm việc cộng dồn trong khoảng thời gian tối đa 01 tháng (30 ngày) kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc.

Tuy nhiên, theo nguyên tắc xử lý kỷ luật không được áp dụng xử lý kỷ luật đối với người lao động đang mang thai. Đồng thời, khi xử lý kỷ luật, người lao động có quyền bào chữa cho mình nên do đó nếu bạn có giấy tờ, hình ảnh chứng minh mình mang thai thì sẽ không bị áp dụng hình thức kỷ luật là sa thải.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Người lao động đang mang thai 03 tháng có thể bị áp dụng hình thức sa thải không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Có được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi bị công ty sa thải không?

Ai là người có thẩm quyền ký quyết định sa thải?

Trong quá trình giải quyết nếu còn thắc mắc về vấn đề: Người lao động đang mang thai 03 tháng có thể bị áp dụng hình thức sa thải không, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button