19006172

Người lao động chết có phải trả trợ cấp thôi việc không?

Người lao động chết có phải trả trợ cấp thôi việc không?

Chào tổng đài tư vấn! Công ty tôi có một anh đang là người lao động thì không may chết do đột quỵ. Người lao động này đã làm việc cho công ty từ năm 2007. Trường hợp người lao động chết công ty của tôi có phải trả trợ cấp thôi việc không? Mong anh, chị giải đáp sớm và cảm ơn rất nhiều?Người lao động chết

Tư vấn Pháp luật Lao động:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ Khoản 6 Điều 34 Bộ luật lao động năm 2019 quy định như sau:

“Điều 34. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

6. Người lao động chết; bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết.”

Đối chiếu với quy định nêu trên, hợp đồng lao động giữa công ty của bạn và người lao động đã chết chấm dứt theo quy định tại khoản 6 điều 34 của bộ luật lao động năm 2019.

Theo quy định tại: khoản 1 Điều 46 của Bộ luật lao động năm 2019 có quy định các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động mà được trả trợ cấp thôi việc như sau:

“Điều 46. Trợ cấp thôi việc

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 9 và 10 Điều 34 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương, trừ trường hợp đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều 36 của Bộ luật này.”

Theo quy định nêu trên, hợp đồng lao động chấm dứt được quy định tại khoản 6 điều 34 của bộ luật lao động năm 2019 là trường hợp được trả trợ cấp thôi việc.

Đối chiếu với trường hợp người lao động của công ty bạn không may bị chết thì trường hợp này:

– hợp đồng lao động chấm dứt theo khoản 6 điều 34 của bộ luật lao động năm 2019.

– Người lao động này đã làm việc thường xuyên cho công ty bạn từ đủ 12 tháng.

Như vậy, người lao động chết vẫn được trả trợ cấp thôi việc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: 

Mọi thắc mắc về sổ bảo hiểm xã hội, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam