19006172

Có phải trả trợ cấp thôi việc cho người lao động cao tuổi không

Có phải trả trợ cấp thôi việc cho người lao động cao tuổi không

Chào tổng đài tư vấn! Công ty của tôi có một bác là lao động cao tuổi đã nhận lương hưu từ năm 2004. Tới năm 2005 bác ấy tiếp tục đi làm việc ở công ty chúng tôi cho đến hiện tại. Trong quá trình làm việc, công ty chúng tôi đã trả đầy đủ tiền lương và các chế độ theo quy định của pháp luật cho bác. Giờ bác ấy muốn nghỉ việc, công ty chúng tôi có phải trả trợ cấp thôi việc cho người lao động cao tuổi này hay không? Mong anh, chị giải đáp thắc mắc này giúp cho chúng tôi. Xin chân thành cảm ơn!Tư vấn Pháp luật Lao động:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định 145/2020/NĐ-CP của Chính Phủ có quy định như sau:

“Điều 8. Trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm

1. Người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật Lao động đối với người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ đủ 12 tháng trở lên khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 9 và 10 Điều 34 của Bộ luật Lao động, trừ các trường hợp sau:

a) Người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 169 của Bộ luật Lao động và pháp luật về bảo hiểm xã hội;

b) Người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 05 ngày làm việc liên tục trở lên quy định tại điểm e khoản 1 Điều 36 của Bộ luật Lao động. Trường hợp được coi là có lý do chính đáng theo quy định tại khoản 4 Điều 125 của Bộ luật Lao động.”

trợ cấp thôi việc cho người lao động

Hỗ trợ tư vấn Luật lao động qua tổng đài 1900 6172

Theo quy định nêu trên, người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu sẽ không được người sử dụng lao động trả trợ cấp thôi việc khi chấm dứt hợp đồng lao động. người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu là người thỏa mãn 2 yếu tố sau đây:

– Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định của pháp luật. ví dụ nam đủ 60 tuổi 6 tháng trong năm 2022.

–  Đủ số năm đóng bảo hiểm ( đủ 20 năm ) theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đối chiếu với trường hợp người lao động cao tuổi của đơn vị bạn là người đang nhận lương hưu từ năm 2004. Sau đó, vẫn tiếp tục kí hợp đồng lao động với công ty của bạn cho tới thời điểm hiện tại theo hình thức hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi. Nay, quan hệ lao động này chấm dứt, công ty của bạn không phải trả trợ cấp thôi việc cho người lao động cao tuổi đó. Bởi vì, họ đã đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: 

Mọi thắc mắc về sổ bảo hiểm xã hội, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam