Người lao động học xong lớp 9 có được tự mình ký HĐLĐ hay không?

Người lao động học xong lớp 9 có được tự mình ký HĐLĐ hay không?

Người lao động học xong lớp 9 có được tự mình ký HĐLĐ hay không? Cháu đã học hết lớp 9, nhưng không thi được vào lớp 10, năm nay cháu 16 tuổi. Vì vậy, cháu muốn xin đi làm để kiếm sống và giúp đỡ gia đình. Xin hỏi luật sư, cháu có được quyền đi làm và ký hợp đồng lao động với công ty tuyển dụng cháu hay phải nhờ cha mẹ ký cho cháu? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Tự mình ký HĐLĐTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề người lao động học xong lớp 9 có được tự mình ký HĐLĐ hay không của bạn; chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Bộ luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Người lao động là người từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động, làm việc theo hợp đồng lao động, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành của người sử dụng lao động.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 18 Bộ luật lao động năm 2012 và Điểm b Khoản 2 Điều 3 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP thì:

“Điều 18. Nghĩa vụ giao kết hợp đồng lao động

1. Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.

Trong trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động.

Điều 3. Người giao kết hợp đồng lao động

2. Người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động là người thuộc một trong các trường hợp sau:

b) Người lao động chưa thành niên từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi và có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người lao động;”

Như vậy

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Cháu đã học hết lớp 9, năm nay cháu 16 tuổi. Vì vậy, cháu muốn xin đi làm để kiếm sống và giúp đỡ gia đình. Do đó, cháu có thể trực tiếp ký HĐLĐ nhưng phải có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người lao động. 

Tự mình ký HĐLĐ

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Người đại diện theo pháp luật là cha, mẹ đối với con chưa thành niên theo Điều 136 Bộ luật dân sự năm 2015. Do đó, khi muốn giao kết hợp đồng lao động với công ty thì cháu được quyền ký hợp đồng lao động nhưng phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ cháu.

Trên đây là bài viết về vấn đề người lao động học xong lớp 9 có được tự mình ký HĐLĐ hay không? Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Có bắt buộc phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản?

Giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động

Trong quá trình giải quyết, nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi