19006172

Nghỉ việc ngang vẫn được nhận trợ cấp thôi việc.

Nghỉ việc ngang vẫn được nhận trợ cấp thôi việc.

Chào tổng đài! Tôi đang làm việc tại một  công ty ở thành phố Hồ Chí Minh. Vừa qua, do bố tôi  ngoài quê ốm nặng nên tôi phải về gấp để vào bệnh viện chăm sóc mà không kịp vào để xin phép công ty. Sau đó, tôi nhận được quyết định của công ty chấm dứt hợp đồng lao động với lí do là tôi tự ý bỏ việc. Trường hợp tự ý bỏ việc của tôi có nhận được trợ cấp thôi việc hay không ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn các anh, các chị rất nhiều ạ!Tư vấn Pháp luật Lao động:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 8 của Nghị định 145/2020/NĐ-CP có quy định về những trường hợp được nhận trợ cấp thôi việc như sau:

“Điều 8. Trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm

1. Người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật Lao động đối với người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ đủ 12 tháng trở lên khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 9 và 10 Điều 34 của Bộ luật Lao động, trừ các trường hợp sau:

được nhận trợ cấp thôi việc

Dịch vụ tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

a) Người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 169 của Bộ luật Lao động và pháp luật về bảo hiểm xã hội;

b) Người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 05 ngày làm việc liên tục trở lên quy định tại điểm e khoản 1 Điều 36 của Bộ luật Lao động. Trường hợp được coi là có lý do chính đáng theo quy định tại khoản 4 Điều 125 của Bộ luật Lao động.”

Theo quy định nêu trên, người lao động tự ý bỏ việc từ 05 ngày làm việc có lí do chính đáng thì được nhận trợ cấp thôi việc. Trường hợp được coi là có lý do chính đáng quy định tại khoản 4 Điều 125 Bộ luật lao động năm 2019 bao gồm thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Như vậy, trường hợp tự ý bỏ việc của bạn là do bố ốm nặng (thân nhân ốm). Đây là trường hợp mà Bộ luật lao động năm 2019 quy định là trường hợp có lí do chính đáng. Chính vì vậy, bạn có thể yêu cầu công ty nơi bạn làm việc trả trợ cấp thôi việc cho bạn nếu bạn có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh nơi điều trị cho bố của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Thời hạn để công ty thanh toán trợ cấp thôi việc cho người lao động

Mọi thắc mắc về sổ bảo hiểm xã hội, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam