19006172

Trả trợ cấp thôi việc khi có thời gian nghỉ thai sản

Chào anh, chị!
Tôi có thử việc 2 tháng sau đó ký hợp đồng 2 năm với công ty. Trong thời gian 2 năm làm việc chính thức, tôi có nghỉ chế độ sinh con 6 tháng. Hiện tại, hợp đồng lao động của tôi sắp hết hạn mà công ty không muốn gia hạn thêm. Trong trường hợp công ty không gia hạn thêm hợp đồng thì tôi có được công ty trả trợ cấp thôi việc hay không? Nếu có thì tiền trợ cấp thôi việc của tôi là bao nhiêu?Tư vấn Pháp luật Lao động:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Khi bạn và công ty không thỏa thuận gia hạn hợp đồng lao động thêm thì hợp đồng lao động 2 năm của bạn sẽ chấm dứt trong trường hợp hết hạn hợp đồng lao động được quy định tại Khoản 1, Điều 34, Bộ luật lao động 2019. Mặt khác, tại Khoản 1 Điều 46 Bộ luật lao động năm 2019 quy định về Những trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động được hưởng trợ cấp thôi việc như sau:

“Điều 46. Trợ cấp thôi việc

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 9 và 10 Điều 34 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương, trừ trường hợp đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều 36 của Bộ luật này.”

Trả trợ cấp thôi việc

Hỗ trợ tư vấn Luật lao động qua tổng đài 1900 6172

Đối chiếu với những quy định nêu trên, bạn đủ điều kiện để nhận trợ cấp thôi việc từ phía công ty. Vì:

Thứ nhất, bạn chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Khoản 1, Điều 34, Bộ luật lao động 2019.

Thứ hai, thời gian làm việc thực tế của bạn cho người sử dụng lao động nhiều hơn 12 tháng.

Bên cạnh đó, trợ cấp thôi việc được hướng dẫn rất cụ thể tại Điều 8, Nghị định 145/NĐCP năm 2020 thì thời gian làm việc thực tế của bạn cho công ty là 26 tháng. Bao gồm: 2 tháng thử việc, 6 tháng nghỉ chế độ thai sản và 18 tháng làm việc. Trong đó thời gian 18 tháng làm việc đã được người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Như vậy, thời gian làm việc của bạn làm căn cứ trả trợ cấp thôi việc là 8 tháng. Vì trợ cấp thôi việc tính theo năm nên 8 tháng của bạn sẽ được làm tròn thành 1 năm. Với 1 năm làm việc thực tế cho người sử dụng lao động chưa được đóng bảo hiểm thất nghiệp, bạn sẽ được công ty trả ½ tháng lương.

Kết luận: với thời gian làm việc 26 tháng cho công ty, bạn được trả trợ cấp thôi việc là ½ tháng lương.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Mức hưởng trợ cấp thôi việc khi chấm dứt hợp đồng lao động

Mọi thắc mắc về sổ bảo hiểm xã hội, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam