19006172

Có được đơn phương chấm dứt HĐLĐ với người vừa hết thời hạn nghỉ thai sản?

Có được đơn phương chấm dứt HĐLĐ với người vừa hết thời hạn nghỉ thai sản?

Luật sư cho em hỏi, Công ty em có ký HĐLĐ với 1 người lao động nữ với thời hạn 1 năm và từ ngày 01/01/2021 đến 31/12/2021. Hiện nay người này đang nghỉ thai sản và đến ngày 15/6/2021 sẽ hết thời hạn thai sản. Công ty em muốn đến ngày 15/6/2021 là đơn phương chấm dứt hợp đồng với người này luôn thì có được không? Nếu không được mà NLĐ trở lại công ty làm việc thì công ty tôi cần lưu ý những vấn đề gì liên quan đến quyền lợi của người đang nuôi con nhỏ? Chân thành cảm ơn luật sư và mong nhận được phản hồi của luật sư.chấm dứt HĐLĐ với người vừa hết thời hạn

Dịch vụ tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về có được đơn phương chấm dứt HĐLĐ với người vừa hết thời hạn nghỉ thai sản đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, Có được đơn phương chấm dứt HĐLĐ với người vừa hết thời hạn nghỉ thai sản?

Căn cứ theo quy định tại Điều 37 và Khoản 3 Điều 137 Bộ luật lao động năm 2019 như sau:

“Điều 37. Trường hợp người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

1. Người lao động ốm đau hoặc bị tai nạn, bệnh nghề nghiệp đang điều trị, điều dưỡng theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 36 của Bộ luật này.

2. Người lao động đang nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng và trường hợp nghỉ khác được người sử dụng lao động đồng ý.

3. Người lao động nữ mang thai; người lao động đang nghỉ thai sản hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Điều 137. Bảo vệ thai sản

3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi,

trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.”

Như vậy, theo quy định trên thì người sử dụng lao động sẽ không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Công ty bạn có ký HĐLĐ với 1 người lao động nữ với thời hạn 1 năm và từ ngày 01/01/2021 đến 31/12/2021. Hiện nay người này đang nghỉ thai sản và đến ngày 15/6/2021 sẽ hết thời hạn thai sản. Công ty bạn sẽ không được đơn phương chấm dút HĐLĐ với người lao động đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi vào ngày 15/6/2021.

Thứ hai, quyền lợi của người đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi

Căn cú theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 4 Điều 137 Bộ luật lao động năm 2019 thì:

“Điều 137. Bảo vệ thai sản

1. Người sử dụng lao động không được sử dụng người lao động làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong trường hợp sau đây:

a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp được người lao động đồng ý.

chấm dứt HĐLĐ với người vừa hết thời hạn

4. Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút, trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.”

Như vậy, theo quy định trên thì đối với lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì công ty bạn phải lưu ý không được sử dụng người lao động làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa, chỉ trừ trường hợp người lao động đồng ý.

Ngoài ra, lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi sẽ được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc.

Trên đây là bài viết về vấn đề Có được đơn phương chấm dứt HĐLĐ với người vừa hết thời hạn nghỉ thai sản? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau đây:

Lao động nữ khi mang thai có được tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động?

Lao động nữ khi mang thai có được viết đơn xin nghỉ việc không?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc Có được đơn phương chấm dứt HĐLĐ với người vừa hết thời hạn nghỉ thai sản; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam