19006172

Lao động cao tuổi có được rút ngắn thời gian làm việc hay không?

Lao động cao tuổi có được rút ngắn thời gian làm việc hay không?

Lao động cao tuổi có được rút ngắn thời gian làm việc hay không? Bác gái tôi năm nay đã 57 tuổi, bác đã về hưu nhưng vẫn muốn được tiếp tục lao động. Bác có xin vào doanh nghiệp làm mây tre đan của làng để làm việc. Xin hỏi, trường hợp của bác gái tôi có được coi là người lao động cao tuổi không và pháp luật quy định như thế nào về rút ngắn thời giờ làm việc của người lao động cao tuổi? Trường hợp này vẫn được ký kết hợp đồng lao động mới đúng không? Xin cảm ơn tổng đài tư vấn rất nhiều.cao tuổi có được rút ngắn thời gian làm việc

Luật sư tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định về người lao động cao tuổi

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 166 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 166. Người lao động cao tuổi

1. Người lao động cao tuổi là người tiếp tục lao động sau độ tuổi theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.”

Dẫn chiếu đến quy định tại Điều 187 Bộ luật lao động năm 2012 quy định thì:

“Điều 187. Tuổi nghỉ hưu

1. Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.”

Như vậy, theo quy định trên thì người lao động cao tuổi là người tiếp tục lao động sau độ tuổi 55 đối với nữ.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bác gái bạn năm nay đã 57 tuổi, bác đã về hưu nhưng vẫn muốn được tiếp tục lao động. Bác có xin vào doanh nghiệp làm mây tre đan của làng để làm việc. Do đó, trường hợp của bác gái bạn được xem là đối tượng người lao động cao tuổi

Thứ hai, lao động cao tuổi có được rút ngắn thời gian làm việc hay không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 166 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 166. Người lao động cao tuổi

2. Người lao động cao tuổi được rút ngắn thời giờ làm việc hằng ngày hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.”

Như vậy, theo quy định trên thì đối với trường hợp bác bạn là người lao động cao tuổi sẽ được rút ngắn thời giờ làm việc hằng ngày hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.

Thứ ba, về việc ký kết hợp đồng lao động mới với NLĐ cao tuổi

Căn cứ theo quy định tại Điều 167 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 167. Sử dụng người lao động cao tuổi

1. Khi có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thoả thuận với người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định tại Chương III của Bộ luật này.

2. Khi đã nghỉ hưu, nếu làm việc theo hợp đồng lao động mới, thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi vẫn được hưởng quyền lợi đã thoả thuận theo hợp đồng lao động.

3. Không được sử dụng người lao động cao tuổi làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người lao động cao tuổi, trừ trường hợp đặc biệt theo quy định của Chính phủ.

4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quan tâm chăm sóc sức khoẻ của người lao động cao tuổi tại nơi làm việc.”

Dẫn chiếu đến quy định tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định 05/2015/NĐ-CP thì:

“Điều 6. Hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi

1. Khi người sử dụng lao động có nhu cầu và người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe theo kết luận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật thì hai bên có thể thỏa thuận kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.”

Theo đó, trường hợp công ty có nhu cầu và bác bạn có đủ điều kiện sức khỏe thì hai bên có thể giao kết hợp đồng lao động mới.

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Ký hợp đồng lao động với người đã đủ tuổi nghỉ hưu có được không?

Công ty không chi trả tiền đóng bảo hiểm xã hội cho NLĐ cao tuổi

luatannam