Điều kiện sử dụng người lao động cao tuổi theo quy định của pháp luật

Điều kiện sử dụng người lao động cao tuổi theo quy định của pháp luật

Chào tổng đài, cho tôi hỏi về vấn đề: Điều kiện sử dụng người lao động cao tuổi theo quy định của pháp luật. Tôi phụ trách nhân sự của một ngân hàng. Chúng tôi có nhiều chi nhánh ở nhiều địa điểm và chúng tôi hiện đang sử dụng người lao động cao tuổi vào một số vị trí như bảo vệ, lao công, tạp vụ. Vậy có hạn chế gì khi giao việc và bố trí thời gian làm việc cho họ không?  Những điều kiện khác nữa mà luật pháp quy định?Lao động cao tuổi theo quy địnhTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Điều kiện sử dụng người lao động cao tuổi theo quy định của pháp luật, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 166 Bộ Luật lao động 2012 về người lao động cao tuổi như sau:

“Điều 166. Người lao động cao tuổi

1. Người lao động cao tuổi là người tiếp tục lao động sau độ tuổi theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

2. Người lao động cao tuổi được rút ngắn thời giờ làm việc hằng ngày hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.

3. Năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu, người lao động được rút ngắn thời giờ làm việc bình thường hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.”

Đồng thời theo quy định tại Điều 167 Bộ luật lao động 2012, người sử dụng lao động có nhu cầu và người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe theo kết luận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật thì hai bên có thể thỏa thuận kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới. Tuy nhiên, công ty bạn khi sử dụng lao động cao tuổi cần đáp ứng các điều kiện sau:

Lao động cao tuổi theo quy định

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

–  Đảm bảo cho người lao động cao tuổi được rút ngắn thời giờ làm việc hằng ngày hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.

– Năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu người lao động được rút ngắn thời giờ làm việc bình thường hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.

– Người lao động cao tuổi vẫn được hưởng quyền lợi đã thoả thuận theo hợp đồng lao động, không bị buộc làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ và được chăm sóc sức khỏe tại nơi làm việc.Trong trường hợp nếu người lao động cao tuổi không có đủ sức khỏe thì có thể thỏa thuận chấm dứt hợp đồng với người sử dụng lao động.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết:

Đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động đang hưởng lương hưu

Hợp đồng lao động với người lao động đã nghỉ hưu

Nếu trong quá trình giải quyết có vướng mắc về vấn đề: Điều kiện sử dụng người lao động cao tuổi theo quy định của pháp luật, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay