19006172

Có được gia hạn hợp đồng lao động bằng việc ký thêm phụ lục?

Có được gia hạn hợp đồng lao động bằng việc ký thêm phụ lục?

Tôi thắc mắc về vấn đề có được gia hạn hợp đồng lao động bằng việc ký thêm phụ lục? Tôi bắt đầu làm việc tại công ty từ đầu năm năm 2018. Tháng 1/2019, Công ty tiến hành gia hạn HĐLĐ của tôi thêm 01 năm nữa bằng phụ lục hợp đồng mà không ký kết hợp đồng mới. Công ty làm như vậy có đúng không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Ký thêm phụ lụcTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề có được gia hạn hợp đồng lao động bằng việc ký thêm phụ lục; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 22 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 22. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điều 5  Nghị định 05/2015-NĐ/CP thì:

“Điều 5. Sửa đổi thời hạn hợp đồng lao động bằng phụ lục hợp đồng lao động

Thời hạn hợp đồng lao động chỉ được sửa đổi một lần bằng phụ lục hợp đồng lao động và không được làm thay đổi loại hợp đồng đã giao kết, trừ trường hợp kéo dài thời hạn hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi và người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách quy định tại Khoản 6 Điều 192 của Bộ luật Lao động.”

Ký thêm phụ lục

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn bắt đầu làm việc tại công ty từ đầu năm 2018. Tháng 1/2019, công ty tiến hành gia hạn HĐLĐ của bạn thêm 01 năm nữa bằng phụ lục hợp đồng là đúng quy định. 

Kết luận:

Bạn ký HĐLĐ thời hạn xác định thời hạn 1 năm, khi hết hạn công ty bạn được phép gia hạn thêm 1 năm nữa bằng việc ký phụ lục hợp đồng theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề có được gia hạn hợp đồng lao động bằng việc ký thêm phụ lục? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Hợp đồng lao động có thời hạn được ký tối đa bao nhiêu lần

Sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động thời vụ khi thay đổi công việc

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

luatannam