Tiền lương làm thêm vào ban đêm của ngày bình thường

Tiền lương làm thêm vào ban đêm của ngày bình thường

Xin chào anh chị tư vấn An Nam, tôi muốn tư vấn về làm thêm vào ban đêm của ngày bình thường. Công ty chúng tôi thường làm giờ hành chính (8 giờ/1 ngày); ngày nghỉ hàng tuần là thứ 7 và chủ nhật. Nhưng công ty tôi là công ty dịch vụ nên nhiều lúc công ty phải làm thêm giờ ban đêm. Chúng tôi thường làm đêm từ 23 giờ đến 6h sáng hôm sau; từ thứ 2 cho đến thứ 7. Trong những ca làm thêm, công ty trả cho chúng tôi mức lương là 20.000 đồng/giờ; trong khi mức lương giờ hành chính là 15.000 đồng/giờ. Mức lương công ty trả trong thời gian làm thêm có đúng không? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!Làm thêm vào ban đêm của ngày bình thườngTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Với trường hợp về làm thêm vào ban đêm của ngày bình thường; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về thời gian làm thêm giờ vào ban đêm

Căn cứ theo Điều 105 Bộ luật lao động 2012:

“Điều 105. Giờ làm việc ban đêm

Giờ làm việc ban đêm được tính từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.”

Như vậy,  thời gian làm việc ban đêm từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau. Trong trường hợp của bạn: công ty bạn làm việc giờ hành chính. Do đó thời gian làm ngoài giờ hành chính sẽ được coi là thời gian làm thêm giờ.

Về tiền lương làm thêm giờ

Căn cứ theo Điều 8 Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“Điều 8. Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm

Trả lương khi người lao động làm thêm giờ vào ban đêm theo quy định tại Khoản 4 Điều 25 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP được quy định như sau:

1. Đối với người lao động hưởng lương theo thời gian, tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm được tính như sau:

Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm = (Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300% + Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 30% + 20% x Tiền lương giờ vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương ) x Số giờ làm thêm vào ban đêm.”

Như vậy; thời gian làm thêm của bạn là ngày làm việc bình thường trong tuần. Nên mức tiền lương là thêm ngày thường được tính theo công thức:

Tiền lương làm thêm vào ban đêm = (Tiền lương giờ thực trả ngày làm việc bình thường x 150% + Tiền lương thực trả của ngày làm việc bình thường x 30% + Tiền lương giờ vào ban ngày của ngày làm việc bình thường x 20%) x Số giờ làm thêm vào ban đêm.

Theo thông tin bạn cung cấp:

+) Bạn làm việc từ 23 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau: tương đương 7 giờ làm thêm;

+) Bạn làm thêm trong ngày làm việc thường;

+) Mức tiền lương giờ ngày thường của bạn là 15.000 đồng/giờ.

Vậy mức tiền lương làm thêm vào ban đêm của bạn = (15.000 x 150% + 15.000 x 30% + 15.000 x 20% ) x 7 = 210.000 đồng. Vậy mức tiền lương làm thêm giờ của bạn là 30.000 đồng/giờ.

Theo thông tin bạn cung cấp: công ty tính tiền lương làm thêm giờ là bạn là 20.000 đồng/giờ. Như vậy mức tiền lương này thấp hơn mức tiền lương bạn phải được nhận theo quy định của pháp luật.

Làm thêm vào ban đêm của ngày bình thường

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận

Tóm lại, trong trường hợp của bạn: mức tiền lương công ty trả là 20.000 đồng/giờ. Mức lương bạn được nhận theo quy định của pháp luật bằng 30.000 đồng. Do đó mức tiền lương làm thêm công ty trả bạn không đúng với quy định pháp luật. Để bảo đảm quyền lợi của mình, bạn có thể thỏa thuận lại với công ty để tăng mức tiền lương .

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Tiền lương làm thêm vào ban đêm của ngày bình thường.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ trùng với ngày nghỉ hàng tuần

Quy định về sử dụng lao động làm thêm giờ

Nếu có vấn đề  vướng mắc về tiền lương làm thêm vào ban đêm của ngày bình thường; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.