Công ty ký nhiều lần hợp đồng với người lao động

Công ty ký nhiều lần hợp đồng với người lao động

Tôi tham gia lao động ở công ty được 1 năm. Trong thời gian này, công ty ký với tôi 3 hợp đồng lao động 3 tháng và hiện tôi đang làm việc với hợp đồng thứ 3 có thời hạn 3 tháng. Tôi muốn hỏi công ty làm như vậy có đúng không và căn cứ ở đâu?


Bài viết liên quan:


Công ty kýTư vấn hợp đồng lao động:

Với trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Căn cứ Điều 22 Bộ luật lao động 2012 về các loại hợp đồng lao động:

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác“.

Công ty ký

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, việc công ty giao kết với bạn 3 hợp đồng có thời hạn 3 tháng là không đúng quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều luật trên thì khi ký hợp đồng 3 tháng thì chỉ được ký thêm 01 lần hợp đồng 3 tháng và sau đó, nếu người lao động tiếp tục làm việc thì phải ký hợp đồng không xác định thời hạn.

Bên cạnh đó, cần lưu ý là không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp tạm thay thế cho người lao động nghỉ việc có tính chất tạm thời như đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau…

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.