Chi trả trợ cấp thôi việc với người lao động đã hưởng lương hưu

Chi trả trợ cấp thôi việc với người lao động đã hưởng lương hưu

Chào Tổng đài. Tôi muốn hỏi về vấn đề: Chi trả trợ cấp thôi việc với người lao động đã hưởng lương hưu. Công ty tôi có 01 trường hợp tham gia BHXH đến năm 2013 thì được hưởng lương hưu, nhưng vẫn tiếp tục làm ở công ty đến hết tháng 12/2018 thì nghỉ việc. Vậy thì công ty tôi có phải chi trả trợ cấp thôi việc cho trường hợp này không ạ. Tôi xin cảm ơn.Người lao động đã hưởng lương hưuTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về chi trả trợ cấp thôi việc với người lao động đã hưởng lương hưu; chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 9 Điều 123 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định chuyển tiếp như sau: 

“9. Người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng mà đang giao kết hợp đồng lao động thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 186 Bộ luật lao động 2012 thì:

3. Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định”.

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 5 Điều 1 Nghị định 148/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP như sau:

“5. Sửa đổi Khoản 3 Điều 14 như sau:

“3. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm trước đó (nếu có).”

Như vậy

Theo quy định trên thì người đang hưởng lương hưu sẽ không thuộc đối thuộc đối tượng tham gia đóng BHXH bắt buộc. Bên cạnh đó, đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định. Do NLĐ đang hưởng lương hưu đã được trả tiền tham gia BHTN vào lương nên sẽ không được hưởng trợ cấp thôi việc khi chấm dứt HĐLĐ.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Công ty bạn có 01 trường hợp tham gia BHXH đến năm 2013 thì được hưởng lương hưu, nhưng vẫn tiếp tục làm ở công ty đến hết tháng 12/2018 thì nghỉ việc. Do đó, công ty bạn sẽ không phải chi trả trợ cấp thôi việc cho NLĐ này khi nghỉ việc.

Người lao động đã hưởng lương hưu

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Công ty bạn sẽ không phải chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã nghỉ hưu theo quy định của pháp luật.

Trên đây là bài viết về vấn đề chi trả trợ cấp thôi việc với người lao động đã hưởng lương hưu. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Trợ cấp thôi việc có tính thời gian người lao động thử việc?

Cách tính trợ cấp thôi việc khi có tháng lẻ cho người lao động

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay