19006172

Người lao động có được làm 2 ca liên tục trong một ngày không?

Người lao động có được làm 2 ca liên tục trong một ngày không?

Tôi là công nhân vừa mới được ký hợp đồng chính thức làm việc tại một công ty sản xuất dây chuyền linh kiện điện tử tại Bình Dương. Tôi cần một khoản tiền để phụ giúp gia đình. Tôi đang có ý định tăng giờ làm việc để gắng phụ giúp gia đình. Tôi đang có ý định làm 2 ca liên tục trong vòng một ngày. Vậy tổng đài tư vấn cho tôi hỏi pháp luật có cho phép không? Tôi xin cảm ơn.2 ca liên tụcTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về người lao động có được làm 2 ca liên tục trong một ngày không; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 104 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 104. Thời giờ làm việc bình thường

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 106 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

“Điều 106. Làm thêm giờ

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;”

Như vậy

Theo quy định trên thì tổng thời gian làm việc sau khi đã làm thêm giờ của những người làm việc theo ngày không quá 12 giờ/ngày đối với người làm công việc bình thường.

2 ca liên tục

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn là công nhân vừa mới được ký hợp đồng chính thức làm việc tại một công ty sản xuất dây chuyền linh kiện điện tử tại Bình Dương. Bạn đang có ý định tăng giờ làm việc để gắng phụ giúp gia đình và muốn làm 2 ca trong vòng một ngày nhưng không cung cấp cụ thể thời gian làm việc 2 ca. Do đó, bạn có thể làm 2 ca liên tục trong vòng một ngày nhưng phải đáp ứng điều kiện về thời gian làm việc theo quy định trên.

Trên đây là bài viết về vấn đề người lao động có được làm 2 ca liên tục trong một ngày không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Công ty có được bố trí ca làm việc cho người lao động liên tục 8 giờ?

Thời gian nghỉ giữa giờ là bao nhiêu khi làm việc liên tục 08 giờ?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài viết cùng chủ đề:

luatannam