19006172

Không thông báo thời hạn chuyển NLĐ làm công việc khác có bị phạt?

Không thông báo thời hạn chuyển NLĐ làm công việc khác có bị phạt?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề lao động như sau: Vừa qua, do tình hình kinh doanh khó khăn, tôi bị công ty điều chuyển sang làm vị trí công việc khác so với công việc hiện tại thì có phù hợp với quy định pháp luật không? Tuy nhiên, công ty không thông báo về thời hạn làm công việc mới. Việc công ty làm như vậy có vi phạm quy định của pháp luật hay không? Nếu vi phạm công ty có bị xử phạt tiền hay không? Xin cảm ơn tổng đài nhiều ạ.Không thông báo thời hạn chuyển NLĐ

Luật sư tư vấn Luật lao động qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, căn cứ điều chuyển NLĐ làm công việc khác

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 31 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 31. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điều 8 Nghị định 05/2015/NĐ-CP thì:

“Điều 8. Tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác

Người sử dụng lao động tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động tại Khoản 1 Điều 31 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

1. Người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động trong các trường hợp sau:

a) Thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh;

b) Áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

c) Sự cố điện, nước;

d) Do nhu cầu sản xuất, kinh doanh.”

Như vậy, theo quy định trên thì nếu do tình hình công ty kinh doanh khó khăn và thuộc trường hợp theo quy định trên thì công ty bạn sẽ được chuyển bạn làm công việc khác so với hợp đồng lao động.

Thứ hai, công ty có phải thông báo thời hạn chuyển NLĐ làm công việc khác?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 31 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 31. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.”

Theo đó, khi công ty tạm thời chuyển bạn làm công việc khác so với hợp đồng lao động thì công ty bạn sẽ phải báo cho bạn biết trước ít nhất 03 ngày làm việc và phải thông báo rõ thời hạn làm tạm thời.

Vì vậy, việc công ty không thông báo về thời hạn làm công việc mới khi chuyển công việc của bạn là không đúng quy định.

Thứ ba, không thông báo thời hạn chuyển NLĐ làm công việc khác có bị phạt?

Căn cứ theo quy định tại Điều 5 và Điều 10 Nghị định 28/2020/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Mức phạt tiền và thẩm quyền xử phạt

1. Mức phạt tiền quy định đối với các hành vi vi phạm quy định tại Chương II, Chương III và Chương IV của Nghị định này là mức phạt đối với cá nhân, trừ trường hợp quy định tại các khoản 1, 2 Điều 6; khoản 3, 4, 6 Điều 12; khoản 2 Điều 24; khoản 1 Điều 25; khoản 1, 5, 6, 7 Điều 26; khoản 5 Điều 40; các khoản 1, 2, 3, 4, 5 Điều 41; khoản 2, 4 Điều 42; khoản 1, 2 Điều 43; các khoản 1, 2, 3 Điều 44; các khoản 1, 2, 3, 4 Điều 45 của Nghị định này. Mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Điều 10. Vi phạm quy định về thực hiện hợp đồng lao động

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động nhưng không báo cho người lao động trước 03 ngày làm việc hoặc không thông báo rõ thời hạn làm tạm thời hoặc bố trí công việc không phù hợp với sức khỏe, giới tính của người lao động.”

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp không thông báo rõ thời hạn làm tạm thời khi chuyển NLĐ làm công việc khác sẽ bị xử phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân và từ 2.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức.

Nếu trong quá trình giải quyết gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7 về lao động 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Mức phạt khi chuyển NLĐ làm công việc khác mà không có văn bản đồng ý

luatannam