19006172

Đang hưởng TCTN được nhận chi phí hỗ trợ học nghề không?

Đang hưởng TCTN được nhận chi phí hỗ trợ học nghề không?

Cho tôi hỏi, tôi đang hưởng TCTN, trong thời gian đó tôi có tham gia học nghề sửa chữa xe máy, thời hạn khoá học kéo dài 05 tháng, vậy cho tôi hỏi tôi có được nhận chi phí hỗ trợ học nghề không? Tối đa là được khoảng bao nhiêu tiền 1 tháng ạ? Nếu tôi hưởng hết số tháng TCTN và chấm dứt hưởng TCTN mà tôi vẫn chưa học hết khoá học nghề thì tôi có còn được hỗ trợ học nghề nữa không? hưởng TCTN nhận chi phí hỗ trợ học nghề

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, đang hưởng TCTN được nhận chi phí hỗ trợ học nghề không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 55 Luật Việc làm năm 2013 như sau:

“Điều 55. Điều kiện được hỗ trợ học nghề

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hỗ trợ học nghề khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Đủ các điều kiện quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều 49 của Luật này;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 09 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, bạn đang hưởng trợ cấp thất nghiệp và tham gia khóa học nghề sửa chữa xe máy 05 tháng, do đó bạn sẽ nhận được chi phí hỗ trợ học nghề đối với 05 tháng này.

Thứ hai, mức nhận chi phí hỗ trợ học nghề một tháng tối đa là bao nhiêu?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 56 Luật việc làm 2013 quy định như sau:

“Điều 56. Thời gian, mức hỗ trợ học nghề

2. Mức hỗ trợ học nghề theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Bên canh đó, Điều 3 Quyết định 77/2014/QĐ-TTg quy định cụ thể về mức hỗ trợ học nghề như sau:

“1. Mức hỗ trợ học nghề cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp tối đa 01 (một) triệu đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, tùy theo từng nghề, mức thu học phí và thời gian học nghề thực tế theo quy định của cơ sở dạy nghề.

Trường hợp người lao động tham gia khóa học nghề có những ngày lẻ không đủ tháng theo quy định của cơ sở dạy nghề thì số ngày lẻ đó được tính tròn là 01 (một) tháng để xác định mức hỗ trợ học nghề”

Như vậy, theo quy định trên chi phí hỗ trợ học nghề tối đa là 01 triệu đồng/người/tháng tuỳ theo từng nghề, mức thu học phí và thời gian học nghề thực tế. Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, bạn tham gia khóa học nghề sửa chữa xe máy trong thời hạn 05 tháng do vậy mức chi phí hỗ trợ học nghề tối đa bạn có thể hưởng là 01 triệu đồng/tháng.

Thứ ba, chấm dứt hưởng TCTN mà chưa hết khóa học nghề được hỗ trợ nữa không?

Căn cứ vào Khoản 4 Điều 25  Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Trường hợp người lao động đã hưởng hết thời gian được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định mà vẫn tiếp tục học nghề hoặc chuẩn bị tham gia học nghề theo quyết định của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thì vẫn được hỗ trợ học nghề cho đến hết thời gian học nghề”.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điều 56 Luật việc làm 2013 quy định như sau:

“Điều 56. Thời gian, mức hỗ trợ học nghề

1. Thời gian hỗ trợ học nghề theo thời gian học nghề thực tế nhưng không quá 06 tháng.

Như vậy, khi bạn đã nhận xong trợ cấp thất nghiệp mà vẫn tiếp tục tham gia học nghề thì vẫn được hỗ trợ học nghề cho đến hết thời gian học nghề, tuy nhiên bạn chỉ được hỗ trợ không quá 06 tháng thời gian học nghề thực tế.

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

-> Được hưởng TCTN khi đóng 10 tháng BHTN ở công ty không?

 

 

 

 

 

 

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét