Trường hợp người vợ mất sau sinh mà chỉ có vợ tham gia BHXH

Trường hợp người vợ mất sau sinh mà chỉ có vợ tham gia BHXH

Tôi là người làm việc tự do kinh doanh còn vợ tôi thì làm ở công ty tư nhân có đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ và được hưởng tiền thai sản. Tháng 1/2018 vợ tôi xin nghỉ sinh và đến ngày 10/1/2018 thì sinh. Tuy nhiên, vợ tôi mất sau sinh vào ngày 29/1/2018 do ảnh hưởng của bệnh tim. Vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản không? Mức hưởng được tính thế nào?Tư vấn Bảo hiểm xã hội:vợ mất sau sinh

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi, với trường hợp của bạn về: Trường hợp người vợ mất sau sinh mà chỉ có vợ tham gia BHXHTổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 10 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH về thời gian hưởng chế độ thai sản thì:

“2. Trường hợp mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng hưởng chế độ thai sản quy định tại các khoản 4, 5 và 6 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội và được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Trường hợp chỉ có mẹ tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ. Mức hưởng chế độ thai sản được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của người mẹ.”

Theo đó, trường hợp chỉ có mẹ tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con thì bạn hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được hưởng chế độ thai sản còn lại của vợ bạn, mức hưởng chế độ thai sản được tính dựa trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của người mẹ.

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về mức hưởng chế độ thai sản thì:

“1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;”

Theo đó, mức hưởng của bạn được tính bằng 100% bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của vợ bạn nhân với thời gian còn lại của vợ chưa hưởng thai sản.

vợ mất sau sinh

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy trong trường hợp vợ mất sau sinh thì bạn sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ trong thời gian còn lại của người vợ và mức hưởng của bạn được tính bằng bình quân tiền lương 06 tháng cuối trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản nhân với thời gian hưởng chế độ còn lại của vợ bạn. 

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Trường hợp người vợ mất sau sinh mà chỉ có vợ tham gia BHXH; Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản trường hợp sau khi sinh con người mẹ chết

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam

Nếu trong quá trình giải quyết còn có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi