Thời gian đóng BHXH để tính điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Thời gian đóng BHXH để tính điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Thời gian đóng BHXH để tính điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con? Tôi đóng bảo hiểm xã hội liên tục từtháng 10 năm 2010 tới tháng 1 năm 2016. Tôi dự sinh vào ngày 25 tháng 8 năm 2016. Trong trường hợp tôi sinh vào cuối tháng 8 như vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản hay không?tính điều kiện hưởngTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến tới Tổng đài tư vấn. Câu hỏi về thời gian đóng BHXH để tính điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau :

Căn cứ vào Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì điều kiện để được hưởng chế độ thai sản bao gồm:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

Bên cạnh đó, theo Khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH :

“Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.”

tính điều kiện hưởng

Tổng đài tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy:

Để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con bạn cần đáp ứng điều kiện là phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh. Thời gian 12 tháng trước khi sinh trong trường hợp của bạn được xác định theo Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BHXH là từ tháng 8/2015 đến tháng 7/2015. Do trong khoảng thời gian này, bạn đã đóng đủ 6 tháng (từ tháng 8/2015 đến tháng 1/2016) vì thế bạn đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi đã thôi việc mới nhất

Đang nghỉ thai sản thì hợp đồng hết hạn có coi là tham gia BHXH?

Nếu trong quá trình giải quyết còn có vấn đề gì thắc mắc về Thời gian đóng BHXH để tính điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con, bạn vui lòng liên hệTổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button