Được trả lương thì có được hưởng tiền ốm đau nữa không?

Được trả lương thì có được hưởng tiền ốm đau nữa không?

Chào luật sư tư vấn. Tôi có 1 câu hỏi rất cần luật sư tư vấn giúp: Tôi đang làm ở công ty nước ngoài, khi con bệnh (5 ngày cả thứ 7, chủ nhật) tôi dùng phép năm của mình để nghỉ chăm con. Khi có giấy bảo hiểm của bệnh viện, tôi gửi cho công ty nhưng sếp không đồng ý ký duyệt thanh toán tiền ốm đau cho tôi với lý do công ty đã trả lương ngày tôi nghỉ, duyệt để bảo hiểm trả là thanh toán 2 lần. Xin hỏi vậy công ty tôi có đúng không? Và nếu được bảo hiểm thanh toán thì 5 ngày bệnh như trên thì tôi sẽ được hưởng bao nhiêu ngày. Mong đợi hồi âm để tôi giải trình sếp.Tiền ốm đauTư vấn chế độ thai sản:

Với câu hỏi của bạn về vấn đề được trả lương thì có được hưởng tiền ốm đau nữa không; Tổng đài tư vấn xin được giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.”

Tuy nhiên, căn cứ quy định tại Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, theo quy định trên thì NLĐ phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau; có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền sẽ đủ điều kiện để hưởng chế độ ốm đau. Bên cạnh đó, bản chất của bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm, mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Do đó, khi con bạn bệnh (5 ngày cả thứ 7, chủ nhật) nhưng bạn dùng phép năm của mình để nghỉ chăm con nên bạn đã được hưởng lương do công ty chi trả. Nghĩa là thu nhập của bạn không bị giảm nên không được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi con ốm đau là đúng quy định.

Tiền ốm đau

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Trường hợp bạn nghỉ chăm sóc con ốm đã được công ty chi trả lương ngày nghỉ phép năm nên bạn sẽ không được chế độ ốm đau của bảo hiểm xã hội.

Trên đây là bài viết về vấn đề được trả lương thì có được hưởng tiền ốm đau nữa không?Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Cả cha và mẹ cùng nghỉ chăm sóc con ốm hưởng chế độ ốm đau như thế nào?

Có phải ghi thông tin của người chăm sóc con ốm trên Giấy ra viện

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi