Hồ sơ hưởng trợ cấp 1 lần đối với người ra nước ngoài để định cư mới nhất

Hồ sơ hưởng trợ cấp 1 lần đối với người ra nước ngoài để định cư

Tôi đang hưởng lương hưu được 3 tháng nhưng sắp tới sẽ ra nước ngoài để định cư cùng con gái, giấy tờ định cư làm xong hết rồi. Giờ tôi muốn hỏi trường hợp của tôi có được hưởng trợ cấp một lần không? Và hồ sơ cần những gì? Nộp ở đâu?Hồ sơ hưởng trợ cấp 1 lần đối với người ra nước ngoài để định cư mới nhấtTư vấn chế độ hưu trí:

Chào bạn, cảm ơn bác đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bác; chúng tôi xin tư vấn cho bác như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 65  Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp xã hội hàng tháng ra nước ngoài để định cư như sau :

“1. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư được giải quyết hưởng trợ cấp một lần.”

Như vậy, nếu bác đang hưởng lương hưu mà ra nước ngoài để định cư thì bác sẽ được hưởng trợ cấp một lần.

Về hồ sơ hưởng trợ cấp một lần khi ra nước ngoài định cư

Theo quy định tại Điều 21 Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22 tháng 4 năm 2016, bác cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

1. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính)

2. Một trong các giấy tờ sau:

– Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;

– Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ sau đây:

a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

c)  Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

3. Hồ sơ hưởng lương hưudo cơ quan BHXH quản lý.

Hồ sơ hưởng trợ cấp 1 lần đối với người ra nước ngoài để định cư mới nhất Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về địa điểm nộp hồ sơ:

Theo quy định tại mục 2.4 Khoản 2 Điều 26 Quyết định 636/QĐ-BHXH:

“Người đang hưởng lương hưu… ra nước ngoài để định cư có nguyện vọng hưởng trợ cấp một lần nộp hồ sơ theo quy định tại các Khoản 1 và 2 Điều 21 cho BHXH huyện hoặc BHXH tỉnh nơi đang chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng.”

Theo đó, bác nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết trợ cấp một lần đến cơ quan BHXH cấp huyện nơi đang chi trả lương hưu hàng tháng cho bác.

Ngoài ra, bác có thể tham khảo thêm bài viết: 

Nhận thay lương hưu của người đang định cư bên nước ngoài

Chuyển hình thức nhận lương hưu qua thẻ ATM

Nếu trong quá trình giải quyết bác còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi