19006172

Ra nước ngoài có được nhận lương hưu?

Ra nước ngoài có được nhận lương hưu

Ra nước ngoài có được nhận lương hưu? Mẹ tôi là cán bộ đang hưởng lương hưu. Hiện mẹ tôi ra nước ngoài sinh sống. Vậy, mẹ tôi có được nhận lương hưu hàng tháng không. Nếu được thì mẹ tôi có thể ủy quyền cho người thân nhận thay không?Ra nước ngoàiTư vấn chế độ hưu trí:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng:

1. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng bị tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Xuất cảnh trái phép;

b) Bị Tòa án tuyên bố là mất tích;

c) Có căn cứ xác định việc hưởng bảo hiểm xã hội không đúng quy định của pháp luật“.

Như vậy:

Nếu mẹ bạn ra nước ngoài mà xuất cảnh hợp pháp thì mẹ bạn không thuộc một trong các trường hợp tạm dừng hưởng lương hưu như quy định trên, do đó vẫn sẽ được hưởng lương hưu.

Mặt khác, căn cứ tại điểm 1.4 Khoản 1 Điều 20 Quyết định 828/QĐ-BHXH quy định:

“1.4. Trường hợp người hưởng chế độ BHXH hàng tháng ủy quyền cho người khác lĩnh thay, người hưởng lập 01 bản Giấy ủy quyền (mẫu số 13-HSB) hoặc lập Hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật.”

Bên cạnh đó, điểm 1.6 Khoản 1 Điều 20 Quyết định 828/QĐ-BHXH quy định:

“1.6. Trách nhiệm của người lĩnh thay: Phải trực tiếp đến nhận tiền chế độ BHXH hàng tháng tại ĐDCT, khi đến nhận tiền nộp Giấy ủy quyền hoặc giấy tờ chứng minh là người giám hộ hp pháp (đối với người giám hộ) hoặc Hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật, xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc Giấy tờ tùy thân có ảnh; Phiếu lĩnh lương hưu; báo giảm kịp thời khi người hưởng từ trần hoặc bị tạm dừng hưởng các chế độ BHXH hàng tháng theo quy định, nếu thực hiện sai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và bồi hoàn cho quỹ BHXH.”

Theo đó:

Mẹ bạn có thể ủy quyền cho người khác lĩnh thay lương hưu khi ra nước ngoài sinh sống theo mẫu 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền có công chứng. Khi đi lĩnh lương hưu thay, phải nộp giấy tờ chứng minh ủy quyền, xuất trình chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân bản chính và phiếu lĩnh lương hưu.

Bên cạnh đó, theo Khoản 1 và Khoản 2, Điều 65 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định:

“Điều 65. Thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư

1. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư được giải quyết hưởng trợ cấp một lần.

Ra nước ngoài

 

Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

2. Mức trợ cấp một lần đối với người đang hưởng lương hưu được tính theo thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội trong đó mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014 được tính bằng 1,5 tháng lương hưu đang hưởng, mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi được tính bằng 02 tháng lương hưu đang hưởng; sau đó mỗi tháng đã hưởng lương hưu thì mức trợ cấp một lần trừ 0,5 tháng lương hưu. Mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng”.

Theo đó:

Mẹ bạn đang hưởng lương hưu nhưng ra nước ngoài định cư thì nếu có yêu cầu có thể nhận trợ cấp một lần. Khi đó, mức trợ cấp được tính như sau:

+) Mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014 được tính bằng 1,5 tháng lương hưu đang hưởng;

+) Mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi được tính bằng 02 tháng lương hưu đang hưởng;

+) Mỗi tháng đã hưởng lương hưu thì mức trợ cấp một lần trừ 0,5 tháng lương hưu. Mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng.

Bạn có thể tham khảo tình huống tương tự tại bài viết: 

Trợ cấp một lần cho người đang hưởng lương hưu ra nước ngoài định cư

Từ tháng 7 năm 2018 sẽ tăng mức hưởng lương hưu cho người lao động

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam