Đang hưởng BHTN mà có việc làm thì thời gian còn lại có được bảo lưu không?

Đang hưởng BHTN mà có việc làm thì thời gian còn lại có được bảo lưu không?

Cho em đặt câu hỏi là: Em làm ở công ty A được 2 năm 7 tháng đã nghỉ đúng quy định của pháp luật, đã được hưởng BHTN 2 tháng, tháng thứ 3 em có việc làm chính thức nên đã chấm dứt hưởng BHTN vậy: Tháng thứ 3 đó em có được cộng dồn vào lần hưởng BHTN kế tiếp được không và 7 tháng lẻ trên có được bảo lưu cộng dồn vào lần lấy BHTN kế tiếp không? Em cảm ơn!Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:Được bảo lưu

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 50  Luật việc làm năm 2013 được quy định như sau:

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng“.

Do đó,theo thông tin mà bạn cho biết, bạn làm ở công ty A được 2 năm 7 tháng đã nghỉ đúng quy định của pháp luật, nên bạn sẽ được hưởng 3 tháng TCTN. Nếu tháng cuối do có việc làm nên bạn không được hưởng tiền TCTN tháng cuối thì việc bảo lưu sẽ theo quy định sau:

Căn cứ Khoản 1 và điểm d Khoản 2 Điều 9 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH quy định

“Điều 9. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động được xác định như sau:

Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu   = Tổng thời gian  đóng bảo hiểm thất nghiệp     – Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp đã hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Các trường hợp người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu, bao gồm:

d) Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trong các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được thực hiện theo quy định tại Khoản 5 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP.

Ví dụ 13: Ông Đỗ Văn X có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp là 13 tháng, ông được hưởng trợ cấp thất nghiệp với thời gian là 03 tháng. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp của ông X tính từ ngày 03/3/2015 đến ngày 02/6/2015. Tuy nhiên, ngày 25/3/2015 ông X có việc làm, như vậy ông X đã được hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên (từ 03/3/2015 đến ngày 02/4/2015) tương ứng với 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp nên thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của ông X được bảo lưu là 01 tháng.”

Được bảo lưu

Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, khi có việc làm bạn sẽ bị chấm dứt hưởng BHTN; thời gian đóng BHTN mà bạn chưa nhận được bảo lưu để tính thời gian hưởng BHTN cho lần thất nghiệp tiếp theo; khi đủ điều kiện.

Thời gian bảo lưu được tính bằng; tổng thời gian đóng BHTN trừ đi thời gian đóng đã được hưởng BHTN; theo nguyên tắc mỗi tháng đã hưởng BHTN tương ứng 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Kết luận:

Theo quy định trên, đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn làm ở công ty A được 2 năm 7 tháng, đã được hưởng BHTN 2 tháng ( tương ứng với 24 tháng đóng BHTN). Tháng thứ 3 có việc làm nên đã chấm dứt hưởng BHTN và chưa hưởng tiền thất nghiệp tháng thứ 3 thì tháng thứ 3 đó sẽ được không được cộng dồn vào lần hưởng BHTN kế tiếp mà sẽ chỉ được cộng dồn 7 tháng lẻ vào lần lấy BHTN kế tiếp.

Bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết sau:

Thời gian nhận trợ cấp thất nghiệp

Không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay