Không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp

Không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp 

Xin chào luật sư, cho em hỏi về việc không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa. Em đã làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Em đang hưởng tháng đầu tiên nhưng do em chuyển nơi ở nên không muốn hưởng nữa. Vậy em cần phải làm gì để chấm dứt hưởng bảo hiểm thất nghiệp ạ? Xin cảm ơn!Không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệpTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn về việc không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp cho bạn như sau:

Theo quy định tại điểm b Khoản 2 Điều 9 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH:

“ Điều 9. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp:

2. Các trường hợp người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu, bao gồm:

b) Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp khi người lao động không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp được thực hiện theo quy định tại Khoản 6 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP.

Ví dụ 8:

Bà Bùi Xuân H có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp là 29 tháng, bà được hưởng trợ cấp thất nghiệp với thời gian là 03 tháng. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp của bà tính từ ngày 09/3/2015 đến ngày 08/6/2015. Bà H đã nhận trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên và bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng thứ hai. Tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ ba bà đến trung tâm dịch vụ việc làm để thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định; nên bà được tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng thứ ba.

Nhưng đến hết ngày 08/9/2015 (tức là sau 03 tháng kể từ ngày hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp); bà H vẫn không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ ba. Như vậy, bà H đã hưởng trợ cấp thất nghiệp 01 tháng (tương ứng với 12 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp) và bị tạm dừng 01 tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp (tương ứng với 12 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp); nên thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu của bà H là 05 tháng.”

 

Không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệpTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy:

Trong trường hợp của bạn; bạn cần đến thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng theo đúng quy định; nhưng bạn không đến trung tâm nhận tiền trợ cấp thất nghiệp; và không thông báo bằng văn bản với tổ chức bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Khi đó, bạn được xác định là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp; tương ứng với số tiền trợ cấp thất nghiệp mà bạn không đến nhận; được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp; cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo; khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Tuy nhiên:

Theo quy định của pháp luật hiện hành vì bạn đã hưởng được 1 tháng bảo hiểm thất nghiệp. Bạn có đủ điều kiện để chuyển nơi hưởng bảo hiểm thất nghiệp đến khu vực tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác; để thuận tiện cho việc tiếp tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp những tháng còn lại.

Để tìm hiểu thêm về vấn đề chuyển nơi hưởng thất nghiệp bạn có thể tham khảo trong bài viết:

Thủ tục chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào?

Hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp

Nếu trong quá trình giải quyết vấn đề về chấm dứt hưởng bảo hiểm thất nghiệp có gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ lại với Tổng đài tư vấn trực tuyến 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button