19006172

Cơ quan nào phải lập đoàn điều tra khi xảy ra TNLĐ làm chết người?

Cơ quan nào phải lập đoàn điều tra khi xảy ra TNLĐ làm chết người?

Cơ quan nào phải lập đoàn điều tra khi xảy ra TNLĐ làm chết người? Xin chào tổng đài, công ty tôi có 1 người lao động đang làm việc công trình thì không may bị mất do tai nạn lao động. Vậy thì trường hợp này có phải lập đoàn điều tra tai nạn lao động không? Do công ty hay cơ quan nào có trách nhiệm thành lập đoàn điều tra? Thời hạn điều tra vụ tai nạn lao động này tối đa trong bao nhiêu lâu? Xin cảm ơn rất nhiều.Cơ quan nào phải lập đoàn điều tra

Hỗ trợ tư vấn chế độ tai nạn lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về Cơ quan nào phải lập đoàn điều tra khi xảy ra TNLĐ làm chết người đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, Cơ quan nào phải lập đoàn điều tra khi xảy ra TNLĐ làm chết người?

Khoản 1 Điều 35 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định:

“Điều 35. Điều tra vụ tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng

2. Cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh có trách nhiệm thành lập Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp tỉnh để tiến hành điều tra tai nạn lao động chết người, tai nạn lao động làm bị thương nặng từ hai người lao động trở lên, kể cả người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này; điều tra lại vụ tai nạn lao động đã được Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp cơ sở đã điều tra khi có khiếu nại, tố cáo hoặc khi xét thấy cần thiết.

Thành phần Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp tỉnh gồm có đại diện của Thanh tra chuyên ngành về an toàn, vệ sinh lao động thuộc cơ quan quản lý nhà nước cấp tỉnh làm Trưởng đoàn và các thành viên là đại diện Sở Y tế, đại diện Liên đoàn Lao động cấp tỉnh và một số thành viên khác.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; công ty bạn có 1 người lao động đang làm việc công trình thì không may bị mất do tai nạn lao động. Do đó, trường hợp này cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh có trách nhiệm thành lập Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp tỉnh để tiến hành điều tra tai nạn lao động làm chết người.

Thứ hai, thời hạn điều tra vụ tai nạn lao động làm chết người

Căn cứ theo Khoản 6 Điều 35 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định:

“6. Thời hạn điều tra vụ tai nạn lao động thuộc thẩm quyền của Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp cơ sở, cấp tỉnh và cấp trung ương quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này được tính từ thời điểm nhận tin báo, khai báo tai nạn lao động đến khi công bố biên bản điều tra tai nạn lao động như sau:

a) Không quá 04 ngày đối với tai nạn lao động làm bị thương nhẹ người lao động;

b) Không quá 07 ngày đối với tai nạn lao động làm bị thương nặng một người lao động;

c) Không quá 20 ngày đối với tai nạn lao động làm bị thương nặng từ hai người lao động trở lên;

d) Không quá 30 ngày đối với tai nạn lao động chết người; không quá 60 ngày đối với tai nạn lao động cần phải giám định kỹ thuật hoặc giám định pháp y. Trường hợp các vụ tai nạn có dấu hiệu tội phạm do cơ quan điều tra tiến hành điều tra nhưng sau đó ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự thì thời hạn điều tra được tính từ khi Đoàn điều tra tai nạn lao động nhận được đầy đủ tài liệu, đồ vật, phương tiện có liên quan đến vụ tai nạn.

Cơ quan nào phải lập đoàn điều tra

Đối với tai nạn lao động được quy định tại các điểm b, c và d của khoản này có tình tiết phức tạp thì được gia hạn thời gian điều tra một lần nhưng thời hạn gia hạn không vượt quá thời hạn quy định tại các điểm này; Trưởng đoàn điều tra phải báo cáo việc gia hạn và được sự đồng ý của người ban hành quyết định thành lập Đoàn điều tra tai nạn lao động đối với tai nạn lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản này.”

Như vậy, theo quy định trên thì thời hạn điều tra vụ tai nạn lao động thuộc thẩm quyền của Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp tỉnh khi có vụ tai nạn lao động làm chết người là Không quá 30 ngày.

Trên đây là bài viết về vấn đề Cơ quan nào phải lập đoàn điều tra khi xảy ra TNLĐ làm chết người? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau đây:

Trách nhiệm công bố biên bản điều tra tai nạn lao động thuộc về ai?

Khai báo tai nạn lao động theo quy định pháp luật hiện hành

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc Cơ quan nào phải lập đoàn điều tra khi xảy ra TNLĐ làm chết người; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam