Hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế khi có nhiều thẻ

Hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế khi có nhiều thẻ

Tới tháng 09/2015, mẹ tôi được hưởng BH thất nghiệp và cấp thêm 1 thẻ BHYT nữa. Tôi hỏi bên chổ bán thẻ BHYT tại địa phương có được hoàn trả lại tiền đã đóng: họ bảo không được. Vậy theo luật là đúng hay sai thưa luật sư ? Tôi thấy không hợp lý.

Xin luật sư hướng dẫn giúp

Xin cám ơn.Hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tếTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 20 Quyết định 959/QĐ-BHXH thì người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình được hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế khi:

– Tham gia bảo hiểm y tế theo nhóm đối tượng do người lao động và đơn vị đóng; do t chức bảo hiểm xã hội đóng; do ngân sách nhà nước đóng

– Được ngân sách nhà nước điều chỉnh tăng hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế;

– Bị chết trước khi thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng. Đối với thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình thì thẻ bảo hiểm y tế sẽ có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày đóng tiền.

Như thông tin bạn cung cấp, mẹ bạn đã có BHYT tự nguyện nhưng đến tháng 9/2015 thì được cấp thẻ BHYT khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nhóm đối tượng này do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng nên trường hợp này mẹ bạn được phép hoàn lại số tiền tham gia BHYT tự nguyện. Do đó, cơ quan địa phương trả lời như vậy là chưa đúng. Cách thức hoàn trả được xác định theo khoản 2 Điều 20 Quyết định 959/QĐ-BHXH:

“2. Số tiền hoàn trả

Số tiền hoàn trả tính theo mức đóng BHYT và thời gian còn lại thẻ BHYT có giá trị sử dụng. Thời gian còn lại thẻ có giá trị sử dụng được tính từ thời điểm sau đây đến hết thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT:

2.1. Từ thời điểm sử dụng của thẻ BHYT được cấp theo nhóm mới đối với đối tượng tại Điểm 1.1 Khoản 1 Điều này;

2.2. Từ thời điểm quyết định của cơ quan có thẩm quyền có hiệu lực đối với đối tượng tại Điểm 1.2 Khoản 1 Điều này;

2.3. Từ thời điểm thẻ có giá trị sử dụng đối với đối tượng tại Điểm 1.3 Khoản 1 Điều này.”

Hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, số tiền bạn được hoàn trả sẽ tương ứng với thời gian còn lại của thẻ BHYT theo hộ gia đình của bạn, thời gian này là kể từ thời điểm thẻ BHYT do trung tâm giới thiệu việc làm cấp, tức là bạn sẽ được hoàn trả tiền đóng BHYT hộ gia đình từ tháng 9/2015.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi