Các trường hợp được hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế

Tôi đang chuẩn bị tham gia BHYT theo hộ gia đình nhưng tôi không rõ liệu có trường hợp nào sau khi đóng tiền BHYT rồi mà tôi có thể được hoàn trả khoản tiền này không?cac-truong-hop-duoc-hoan-tra-tien-dong-bhytTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tư vấn An NamVới trường hợp của bạn Tư vấn An Nam xin trả lời cho bạn như sau: 

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 20 Quyết định 959/QĐ-BHXH thì người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình được hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế khi:

– Tham gia bảo hiểm y tế theo nhóm đối tượng do người lao động và đơn vị đóng; do t chức bảo hiểm xã hội đóng; do ngân sách nhà nước đóng

– Được ngân sách nhà nước điều chỉnh tăng hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế;

– Bị chết trước khi thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng. Đối với thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình thì thẻ bảo hiểm y tế sẽ có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày đóng tiền.

Như vậy, sau khi đã tham gia tiền bảo hiểm y tế, bạn có thể được hoàn trả tiền bảo hiểm y tế khi thuộc một trong các trường hợp như trên. Số tiền hoàn trả được quy định tại khoản 2 Điều 20 Quyết định 959/QĐ-BHXH:

“Số tiền hoàn trả tính theo mức đóng BHYT và thời gian còn lại thẻ BHYT có giá trị sử dụng. Thời gian còn lại thẻ có giá trị sử dụng được tính từ thời điểm sau đây đến hết thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT:

cac-truong-hop-duoc-hoan-tra-tien-dong-bhyt1

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

– Từ thời điểm sử dụng của thẻ BHYT được cấp theo nhóm mới đối với nhóm do người lao động và đơn vị đóng; do t chức BHXH đóng; do ngân sách nhà nước đóng. 

– Từ thời điểm quyết định của cơ quan có thẩm quyền có hiệu lực đối với việc ngân sách nhà nước điều chỉnh tăng hỗ trợ mức đóng BHYT.

– Toàn bộ tiền đóng BHYT khi người tham gia bị chết trước khi thẻ có giá trị sử dụng”.

Theo đó, số tiền hoàn trả tính theo mức đóng bảo hiểm y tế và thời gian còn lại thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Quy định về bảo hiểm y tế tự nguyện 2016

Thời điểm được sử dụng dịch vụ cao khi tham gia BHYT tự nguyện

Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi