Hoàn trả tiền bảo hiểm y tế khi thay đổi đối tượng tham gia

Hoàn trả tiền bảo hiểm y tế khi thay đổi đối tượng tham gia

Xin cho tô hỏi về hoàn trả tiền bảo hiểm y tế. Tôi đã mua thẻ BHYT theo hộ gia đình với thời hạn từ 01/05/2019 đến 30/04/2020 nhưng vào tháng 7/2019 tôi đi làm tại công ty và được công ty mua BHYT cho. Vậy khoản tiền tôi đã đóng BHYT theo hộ gia đình đến tháng 5/2019 có được trả lại hay không? Hoàn trả tiền bảo hiểm y tếTư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 20 Quyết định 595/QĐ-BHXH  thì người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình được hoàn trả tiền đóng BHYT khi:

– Tham gia BHYT theo nhóm đối tượng do người lao động và đơn vị đóng; do tchức BHXH đóng; do ngân sách nhà nước đóng

– Được ngân sách nhà nước điều chỉnh tăng hỗ trợ mức đóng BHYT;

– Bị chết trước khi thẻ BHYT có giá trị sử dụng

Bạn đang tham gia BHYT theo hộ gia đình thì đi làm việc tại công ty và được công ty đóng BHYT cho nên bạn sẽ được hoàn trả lại tiền đóng BHYT. Cách thức hoàn trả được quy định tại khoản 2 Điều 20 Quyết định 595/QĐ-BHXH:

“2. Số tiền hoàn trả

Số tiền hoàn trả tính theo mức đóng BHYT và thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ. Thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ được tính từ thời điểm sau đây:

2.1. Từ thời điểm thẻ BHYT được cấp theo nhóm mới bắt đầu có giá trị sử dụng đối với đối tượng tại Điểm 1.1 Khoản 1 Điều này.

2.2. Từ thời điểm quyết định của cơ quan có thẩm quyền có hiệu lực đối với đối tượng tại Điểm 1.2 Khoản 1 Điều này.

2.3. Từ thời điểm thẻ có giá trị sử dụng đối với đối tượng tại Điểm 1.3 Khoản 1 Điều này.”

Hoàn trả tiền bảo hiểm y tế

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, số tiền bạn được hoàn trả sẽ tương ứng với thời gian còn lại của thẻ BHYT theo hộ gia đình của bạn, thời gian này là kể từ thời điểm thẻ BHYT do công ty cấp có giá trị sử dụng, tức là bạn sẽ được hoàn trả tiền đóng BHYT hộ gia đình từ tháng 8/2019 đến tháng 4/2020.

Bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết: 

Quy định mới về thời điểm có giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế

Quyền lợi bảo hiểm y tế cho người lao động

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về hoàn trả tiền bảo hiểm y tế; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay