19006172

Tính mức hưởng khi thực hiện biện pháp triệt sản trong năm 2023 như thế nào?

Tính mức hưởng khi thực hiện biện pháp triệt sản trong năm 2023 như thế nào?

Tính mức hưởng khi thực hiện biện pháp triệt sản trong năm 2023 như thế nào? Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề như sau: Vì đã sinh đủ con mong muốn, với do bệnh tật bản thân và độ tuổi cũng khá nhiều nên tôi được bác sỹ khuyên nên triệt sản để bảo vệ an toàn. Cho tôi hỏi pháp luật BHXH có chính sách nào để hỗ trợ cho trường hợp của tôi khi đang tham gia đóng BHXH ở công ty không? Thời gian nghỉ hưởng chế độ khi triệt sản tối đa được bao nhiêu ngày và tôi nghỉ triệt sản trong năm 2023 thì tính mức hưởng cụ thể như thế nào? Tôi có mức bình quân lương là 5.000.000 đồng.mức hưởng khi thực hiện biện pháp triệt sản

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, chế độ của BHXH khi NLĐ triệt sản

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Vì đã sinh đủ con mong muốn, với do bệnh tật bản thân và độ tuổi cũng khá nhiều nên bạn được bác sỹ khuyên nên triệt sản để bảo vệ an toàn. Trường hợp bạn cũng đang tham gia đóng BHXH ở công ty nên bạn sẽ được giải quyết chế độ khi thực hiện biện pháp triệt sản.

Thứ hai, thời gian tối đa khi nghỉ triệt sản

Căn cứ theo quy định tại Điều 37 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về thời gian hưởng chế độ:

“Điều 37. Thời gian hưởng chế độ khi thực hiện các biện pháp tránh thai

1. Khi thực hiện các biện pháp tránh thai thì người lao động được hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 07 ngày đối với lao động nữ đặt vòng tránh thai;

b) 15 ngày đối với người lao động thực hiện biện pháp triệt sản.”

Như vậy, theo quy định trên thì đối với trường hợp bạn thực hiện biện pháp triệt sản thì bạn sẽ được hưởng BHXH tối đa trong 15 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Thứ ba, tính mức hưởng khi thực hiện biện pháp triệt sản trong năm 2023 như thế nào?

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày”.

Theo đó, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ là 5.000.000 đồng : 30 x 15 ngày = 2.500.000 đồng.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tư vấn chế độ thai sản online: 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Hưởng đồng thời chế độ thai sản khi sinh con và khi triệt sản được không?

Trả lời

luatannam