19006172

Không có giấy ra viện có được hưởng chế độ ốm đau?

Không có giấy ra viện có được hưởng chế độ ốm đau?

Mình vừa ra trường rồi đi làm ở công ty hiện tại vừa qua tháng thử việc được hơn 15 ngày và tháng này sẽ được đóng BHXH. Nhưng do mình đi về quê đường xa và xảy ra tai nạn nhỏ và phải vào viện và khâu vết thương trên mặt nhưng lại không có giấy ra viện. Mình khám ở bệnh viện gần nhà mình. Vậy cho mình hỏi nếu mình muốn xin nghỉ ốm đau ở công ty thì mình cần những giấy tờ gì để hưởng nghỉ chế độ ốm đau theo quy định của BHXH.Không có giấy ra viện

Tư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Trường hợp của bạn về không có giấy ra viện có được hưởng chế độ ốm đau không; chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.”

Do vậy, bạn đang đóng BHXH mà bị ốm đau, tai nạn và không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế thì bạn đủ điều kiện hưởng chế độ ốm đau.

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Quyết định số 166/QĐ-BHXH quy định về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau như sau:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.1. Đối với chế độ ốm đau: Hồ sơ theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 100 Luật BHXH; khoản 1, 2 Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.1.1. Trường hợp điều trị nội trú

a) Bản sao giấy ra viện của người lao động hoặc con của người lao động dưới 7 tuổi Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng Giấy báo tử; trường hợp giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám, chữa bệnh thể hiện thời gian vào viện.

b) Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện.

2.1.2. Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính). Trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao; hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.”

Không có giấy ra viện

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Do đó, để công ty giải quyết chế độ ốm đau thì bạn cần có giấy ra viện trong trường hợp điều trị nội trú hoặc giấy nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội của cơ sở y tế khi điều trị ngoại trú.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn không có giấy ra viện nên nếu bạn có giấy nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội của cơ sở y tế nơi bạn đến khám chữa bệnh thì bạn có thể nộp giấy này cho công ty để công ty giải quyết quyền lợi cho bạn. Tuy nhiên, bạn không có một trong hai loại giấy này thì sẽ không được giải quyết chế độ ốm đau theo quy định của BHXH.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thời gian giải quyết hưởng chế độ ốm đau cho người lao động?

Nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau có tính ngày nghỉ hàng tuần?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam