Không có giấy ra viện có được hưởng chế độ ốm đau?

Không có giấy ra viện có được hưởng chế độ ốm đau?

Mình vừa ra trường rồi đi làm ở công ty hiện tại vừa qua tháng thử việc được hơn 15 ngày và tháng này sẽ được đóng BHXH. Nhưng do mình đi về quê đường xa và xảy ra tai nạn nhỏ và phải vào viện và khâu vết thương trên mặt nhưng lại không có giấy ra viện. Mình khám ở bệnh viện gần nhà mình. Vậy cho mình hỏi nếu mình muốn xin nghỉ ốm đau ở công ty thì mình cần những giấy tờ gì để hưởng nghỉ chế độ ốm đau theo quy định của BHXH.Không có giấy ra viện

Tư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Trường hợp của bạn về không có giấy ra viện có được hưởng chế độ ốm đau không; chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.”

Do vậy, bạn đang đóng BHXH mà bị ốm đau, tai nạn và không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế thì bạn đủ điều kiện hưởng chế độ ốm đau.

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 8 Quyết định số 636/QĐ-BHXH quy định về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau bao gồm:

“1. Giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động điều trị nội trú. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính), trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao.

2. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài thì hồ sơ quy định tại Khoản 1 Điều này được thay bằng bản dịch tiếng Việt được chứng thực của giấy khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài cấp.

3. Danh sách theo mẫu C70a-HD do người sử dụng lao động lập (bản chính)”.

Không có giấy ra viện

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Do đó, để công ty giải quyết chế độ ốm đau thì bạn cần có giấy ra viện trong trường hợp điều trị nội trú hoặc giấy nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội của cơ sở y tế khi điều trị ngoại trú.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn không có giấy ra viện nên nếu bạn có giấy nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội của cơ sở y tế nơi bạn đến khám chữa bệnh thì bạn có thể nộp giấy này cho công ty để công ty giải quyết quyền lợi cho bạn. Tuy nhiên, bạn không có một trong hai loại giấy này thì sẽ không được giải quyết chế độ ốm đau theo quy định của BHXH.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thời gian giải quyết hưởng chế độ ốm đau cho người lao động?

Nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau có tính ngày nghỉ hàng tuần?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button