Trong thời gian nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không

Trong thời gian nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về vấn đề trong thời gian nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không. Tôi tham gia bảo hiểm xã hội từ 6/2015 đến tháng 12/2016 tôi nghỉ việc ở công ty để sinh con. Sau khi nghỉ chế độ thai sản xong và tới tháng 7/2017 tôi nghỉ việc ở công ty. Nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội của tôi là 25 tháng còn bảo hiểm thất nghiệp của tôi chỉ có 19 tháng. Cho tôi hỏi 06 tháng nghỉ thai sản không được tính là thời gian tham gia BHTN như vậy có đúng không.Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:trong thời gian nghỉ thai sản

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 11 Nghị định 28/2015/NĐ-CP

“Điều 11. Tham gia bảo hiểm thất nghiệp

2. Trường hợp người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội, người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của pháp luật thì người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian này.”

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 6 Điều 38 Quyết định 595/QĐ- BHXH ngày 14 tháng 04 năm 2017 quy định:

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được ghi trên sổ BHXH theo mức tiền lương đóng BHXH của tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản người lao động được nâng lương thì được ghi theo mức tiền lương mới của người lao động từ thời điểm được nâng lương.”

Như vậy, theo quy định trên người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày công trở lên trong tháng; thì được tính là thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động. Đồng thời, người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì tháng đó người lao động và đơn vị không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN.

trong thời gian nghỉ thai sản

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Kết luận

Với trường hợp của bạn, thông tin ghi thời gian tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp của bạn là chính xác. Theo quy định trên, thì trong thời gian nghỉ thai sản sẽ không được tính là thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp. 

Trên đây là giải đáp về trong thời gian nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Thời hạn cấp thẻ bảo hiểm y tế khi hưởng thất nghiệp

Nghỉ thai sản 6 tháng có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp?

Mọi thắc mắc liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7 : 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.