19006172

Thời hạn cấp thẻ bảo hiểm y tế khi hưởng thất nghiệp

Nội dung câu hỏi:

Chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về thời hạn cấp thẻ bảo hiểm y tế khi hưởng thất nghiệp. Tôi đóng BHXH được 3 năm. Tôi mới nghỉ việc hồi tháng 12, nay tôi đi làm thất nghiệp thì tôi được hưởng mấy tháng? Và theo tôi được biết thì sẽ được cấp BHYT khi thất nghiệp thì sau bao lâu tôi sẽ nhận được BHYT?Thời hạn cấp thẻ bảo hiểm y tếTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn về thời hạn cấp thẻ bảo hiểm y tế khi hưởng thất nghiệp như sau:

Về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo Điều 46 và Điều 49 Luật việc làm 2013 quy định để hưởng trợ cấp thất nghiệp người lao động cần phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện sau:

– Không đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trái pháp luật;

– Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc;

– Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

– Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm.

Theo quy định nêu trên, để được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi người lao động nghỉ việc, người lao động cần đáp ứng đầy đủ 4 điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp mà pháp luật quy định.

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đóng được 3 năm.

Căn cứ theo khoản 2 Điều 50 Luật việc làm 2013 quy định về mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp:

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng“.

Theo quy định nêu trên, số tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động sẽ dựa vào thời gian đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng. Trong trường hợp bạn đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp được 03 năm thì số tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn sẽ là 03 tháng. Mỗi tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn sẽ được hưởng 60% tiền lương bình quân trong 06 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.  

Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp có được cấp thẻ bảo hiểm y tế không?

Căn cứ quy định tại Điều 51 Luật Việc làm 2013 quy định:

“1. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

2. Tổ chức bảo hiểm xã hội đóng bảo hiểm y tế cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.”

Đồng thời, điểm d khoản 2 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bao gồm cả người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Căn

Theo những quy định vừa nêu, người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được tổ chức bảo hiểm xã hội đóng tiền tham gia bảo hiểm y tế. Chế độ bảo hiểm y tế làmột trong những quyền lợi dành cho người lao động đang hưởng thất nghiệp cùng với chế độ trợ cấp, chế độ hỗ trợ học nghề, chế độ đào tạo, chế độ giới thiệu việc làm…

Thời hạn cấp thẻ bảo hiểm y tế khi hưởng thất nghiệp

Căn cứ khoản 1 Điều 13 Nghị định 146/2018 quy định: Thẻ bảo hiểm y tế thất nghiệp có giá trị sử dụng từ tháng đầu tiên hưởng trợ cấp thất nghiệp ghi trong quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của cơ quan Nhà nước cấp có thẩm quyền.

Đồng thời, tại Khoản 2 và Khoản 3, Điều 50 Luật Việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16/11/2013 quy định thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Như vậy, trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động sẽ có thẻ bảo hiểm y tế để sử dụng đi khám, chữa bệnh. Thời hạn cấp thẻ bảo hiểm y tế khi hưởng thất nghiệp sẽ tương đương với số tháng mà người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ bắt đầu từ ngày thứ 16 kể từ ngày người lao động nộp đủ hồ sơ đề nghị giải quyết trợ cấp thất nghiệp.

Thời hạn cấp thẻ bảo hiểm y tế

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp được 3 năm thì bạn sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp. trong thời gian bạn nhận trợ cấp thất nghiệp, bạn sẽ có thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm cấp để sử dụng trong việc khám chữa bệnh. Thời hạn cấp thẻ bảo hiểm y tế khi hưởng thất nghiệp của bạn là 03 tháng bắt đầu từ ngày thứ 16 kể từ ngày bạn nộp đầy đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm.   

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì thắc mắc về thời hạn cấp thẻ bảo hiểm y tế khi hưởng thất nghiệp; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam