19006172

Sau bao lâu được nhận tiền của tháng thất nghiệp đầu tiên?

Sau bao lâu được nhận tiền của tháng thất nghiệp đầu tiên?

Tháng 8 vừa rồi tôi có nghỉ việc ở công ty và đã được trả quyết định thôi việc. Tôi đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp vào 29/1/2021, không biết bao lâu thì tôi được nhận tiền tháng thất nghiệp đầu tiên và được bao nhiêu tiền?  Mong được anh/chị tư vấn giúp.Sau bao lâu được nhận tiềnTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Với trường hợp của bạn về: Sau bao lâu được nhận tiền của tháng thất nghiệp đầu tiên, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về thời điểm nhận tiền trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiền:

Căn cứ Khoản 1 và điểm a Khoản 2 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP :

“Điều 18. Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm xem xét, trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, trường hợp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp gửi theo đường bưu điện thì ngày nhận hồ sơ được tính là ngày chuyển đến ghi trên dấu bưu điện.

2. Chi trả trợ cấp thất nghiệp

a) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên của người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp;”

Như vậy, trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ bạn sẽ được nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp và sau đó, tối đa trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn sẽ được nhận tiền trợ cấp tháng đầu tiên. Do đó, tối đa trong 25 ngày làm việc kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm nhận đủ hồ sơ bạn sẽ được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên. 

Thứ hai, về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Căn cứ Điều 50 Luật việc làm 2013:

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Sau bao lâu được nhận tiền

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.”

Như vậy, thời gian hưởng sẽ căn cứ số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn, đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được 3 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó đóng đủ thêm 12 tháng thì hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp. Mức hưởng hàng tháng bằng 60% bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm vấn đề Sau bao lâu được nhận tiền thất nghiệp tại bài viết: Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Trên đây là quy định của pháp luật về: Sau bao lâu được nhận tiền của tháng thất nghiệp đầu tiên. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn.

luatannam