19006172

Quên mang thẻ BHYT có được thanh toán lại không?

Quên mang thẻ BHYT có được thanh toán lại không?

Các anh chị cho em hỏi: Thẻ BHYT của em đăng ký nơi khám chữa bệnh ở BV đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Nếu em khám chữa bệnh tại BV Quân đội 108 thì được hưởng BHYT không ạ? Và nếu được thì được bao nhiêu % ạ? Trường hợp quên mang thẻ BHYT có được thanh toán lại không? Em cảm ơn các anh/Chị.Quên mang thẻ BHYT có được thanh toán lại

Hỗ trợ tư vấn bảo hiểm y tế qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, mức hưởng BHYT khi đi khám trái tuyến

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

“3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn đăng ký nơi KCB ban đầu tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc nên theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì trường hợp người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế có hợp đồng khám bệnh; chữa bệnh BHYT sẽ được thanh toán trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT theo quy định. Đồng thời, khi bạn khám chữa bệnh tại BV Quân đội 108 ( Bệnh viện tuyến trung ương) thì đây được coi là khám chữa bệnh trái tuyến trung ương.

Do đó, theo quy định của pháp luật mức hưởng bảo hiểm y tế khi đi trái tuyến của bạn sẽ là 40% chi phí điều trị nội trú.

Thứ hai, quên mang thẻ BHYT có được thanh toán lại không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 30 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 30. Mức thanh toán trực tiếp

4. Trường hợp người bệnh đi khám bệnh, chữa bệnh tại nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu không đúng quy định tại khoản 1 Điều 28 của Luật bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế nhưng tối đa không quá 0,15 lần mức lương cơ sở tại thời điểm khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú và tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh nội trú.”

Dẫn chiếu đến Khoản 1 Điều 28 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì:

“Điều 28. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó; đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế.”

Như vậy,  theo quy định trên thì chỉ có trường hợp người bệnh đi khám bệnh, chữa bệnh tại nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu mà không xuất trình được thẻ BHYT thì mới được thanh toán trực tiếp tại cơ quan BHXH.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đi khám bệnh mà quên không mang thẻ bảo hiểm y tế nên bạn thuộc trường hợp khám, chữa bệnh không đúng thủ tục nên bạn sẽ không được thanh toán lại BHYT.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172  để được tư vấn và giải đáp trực tiếp

Khám bệnh trái tuyến có được hưởng quyền lợi gì không?

Thanh toán lại chi phí điều trị khi không mang thẻ bảo hiểm y tế

mặt nạ đất sét