19006172

Để người thân nhập vào sổ tạm trú thì có được mua thẻ BHYT tự nguyện không?

Để người thân nhập vào sổ tạm trú thì có được mua thẻ BHYT tự nguyện không?

Để người thân nhập vào sổ tạm trú thì có được mua thẻ BHYT tự nguyện không? Má em từ quê lên Sài Gòn trông con giùm em. Em để má nhập vào sổ tạm trú của em ở Sài Gòn này thì có mua được thẻ BHYT tự nguyện ở Sài Gòn không ạ? Mong tổng đài tư vấn trả lời giúp em với ạ, em xin cảm ơn rất nhiều. vào sổ tạm trú thì có được mua thẻ BHYTTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi để người thân nhập vào sổ tạm trú thì có được mua thẻ BHYT tự nguyện không cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn cụ thể như sau:

Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình được quy định tại Khoản 5 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này”.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3 , 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Theo quy định trên, đối tượng tham gia BHYT tự nguyện hộ gia đình là những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, trừ những người đã có thẻ bảo hiểm y tế và những người đã khai báo tạm vắng.

vào sổ tạm trú thì có được mua thẻ BHYT

Luật sư tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn, mẹ của bạn từ quê lên Sài Gòn trông con giùm bạn. Nếu bạn để mẹ nhập vào sổ tạm trú của bạn ở Sài Gòn thì có thể mua được thẻ BHYT tự nguyện cho mẹ của bạn. 

Sau khi có sổ tạm trú, bạn có thể đến Ủy ban nhân dân xã/phường tại đây để làm thủ tục tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình. Về thủ tục, hồ sơ thì bạn vui lòng tham khảo tại bài viết: Thủ tục tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện lần đầu

Trên đây là bài viết về vấn đề để người thân nhập vào sổ tạm trú thì có được mua thẻ BHYT tự nguyện không? Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết sau:

Mức giảm trừ phí đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Quyền lợi khi mua bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc về để người thân nhập vào sổ tạm trú thì có được mua thẻ BHYT tự nguyện không; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Trả lời

luatannam