19006172

Nghỉ phép năm có tính vào thời gian hưởng ốm đau không?

Nghỉ phép năm có tính vào thời gian hưởng ốm đau không?

Đợt vừa rồi tôi có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do bị ốm nhưng trước đó tôi báo công ty xin nghỉ phép năm vậy thì có được vừa hưởng lương nghỉ phép vừa nhận tiền của BHXH không? Nếu cho những ngày vừa rồi vào ngày phép thì nghỉ phép năm có tính vào thời gian hưởng ốm đau không?tính vào thời gian hưởng ốm đau

Dịch vụ tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có được vừa hưởng lương nghỉ phép vừa hưởng tiền BHXH không?

Căn cứ quy định tại Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, theo quy định trên thì bản chất của bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm, mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Do đó, khi bạn bị ốm nhưng bạn đang trong thời gian nghỉ phép năm nên bạn đã được hưởng lương do công ty chi trả. Nghĩa là thu nhập của bạn không bị giảm nên bạn sẽ không được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi ốm đau.

Thứ hai, nghỉ phép năm có tính vào thời gian hưởng ốm đau không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH về các trường hợp không giải quyết chế độ ốm đau như sau:

“Điều 3. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 2 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP được hưởng chế độ ốm đau trong các trường hợp sau:

a) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động hoặc điều trị thương tật, bệnh tật tái phát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

b) Người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

c) Lao động nữ đi làm trước khi hết thi hạn nghỉ sinh con mà thuộc một trong các trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản này.

2. Không giải quyết chế độ ốm đau đối với các trường hợp sau đây:

a) Người lao động bị ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo Danh mục ban hành kèm theo Nghị định số 82/2013/NĐ-CP ngày 19 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ ban hành các danh mục chất ma túy và tiền chất và Nghị định số 126/2015/NĐ-CP ngày 09 tháng 12 năm 2015 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Danh mục các chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định số 82/2013/NĐ-CP ngày 19 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ ban hành các danh mục chất ma túy và tiền chất.

b) Người lao động nghỉ việc điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

c) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, thời gian nghỉ ốm đau trùng với thời gian nghỉ phép hàng năm thì những ngày trùng đó sẽ không được tính để hưởng trợ cấp ốm đau. Do vậy, số ngày nghỉ ốm đau của bạn sẽ được giữ nguyên.

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Thời gian nghỉ ốm đau có được tính đóng bảo hiểm xã hội?

Ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết có được tính hưởng chế độ ốm đau?

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam