Nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau có phải đóng bảo hiểm

Nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau có phải đóng bảo hiểm

Xin chào Tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau có phải đóng bảo hiểm. Chồng tôi làm việc tại doanh nghiệp được 7 năm có đóng bảo hiểm. Mới đây, chồng tôi bị đứt dây chằng chéo trước phải mổ nội soi bằng dịch vụ kỹ thuật cao để nối lại. Tôi hỏi bên bảo hiểm xã hội họ nói nếu chồng tôi nghỉ quá 14 ngày/tháng; thì tháng đó không đóng BHXH nhưng phải đóng bảo hiểm y tế. Vậy có đúng không và trường hợp của chồng tôi mổ dây chằng khớp gối có nằm trong danh mục được chữa trị dài ngày không? Xin cảm ơn.Tư vấn bảo hiểm xã hội:Hưởng chế độ ốm đau có phải đóng bảo hiểm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi. Với trường hợp của bạn về nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau có phải đóng bảo hiểm; Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 2 Nghị định 105/2014/NĐ-CP có quy định:

“Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì không phải đóng bảo hiểm y tế nhưng vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế”

Ngoài ra, theo khoản 5 Điều 42 Quyết định 595/QĐ- BHXH quy định:

“5. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.”

Như vậy, trong trường hợp bạn nghỉ hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng; thì người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng BHXH và BHYT. Tuy nhiên, người lao động vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế.

Kết luận:

Trong trường hợp của bạn, công ty yêu cầu bạn đóng bảo y tế là không đúng. Trong thời gian bạn nghỉ ốm từ 14 ngày làm việc trở lên; bạn sẽ không phải đóng bảo hiểm xã hội; bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế khi đi khám, chữa bệnh. Do đó, bạn có thể khiếu nại công ty để 

Hưởng chế độ ốm đau có phải đóng bảo hiểm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, theo quy định Thông tư 46/2016/TT-BYT ban hành danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày; thì Tổn thương dây chằng chéo gối sau phẫu thuật; với mã bệnh theo ICD 10 là S83.5 mới được coi là bệnh cần chữa trị dài ngày. Do thông tin bạn cung cấp không nói rõ về bệnh của chồng bạn; nên bạn vui tham khảo thêm quy định để xác định bệnh của chồng bạn có phải là bệnh cần chữa trị dài ngày hay không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề thắc mắc về nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau có phải đóng bảo hiểm; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.