-->

Ốm đau dài ngày có được cấp bảo hiểm y tế miễn phí

Ốm đau dài ngày có được cấp bảo hiểm y tế miễn phí

Cho tôi hỏi: Ốm đau dài ngày có được cấp bảo hiểm y tế miễn phí. Tôi làm việc ở công ty nhưng mắc bệnh lao phổi và phải điều trị liên tục. Vậy khi bị ốm đau dài ngày có được cấp bảo hiểm y tế miễn phí không? Mức hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng này có được ưu tiên không ạ.Tư vấn bảo hiểm y tế:Ốm đau dài ngày có được cấp bảo hiểm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về vấn đề: Ốm đau dài ngày có được cấp bảo hiểm y tế miễn phí; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ vào danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày được ban hành kèm theo Thông tư 46/2016/TT-BYT thì lao phổi thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày.

Theo quy định tại Điểm a khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 7. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

1. Mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng được quy định như sau:

a) Bằng 4,5% tiền lương tháng của người lao động đối với đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định này.

– Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì không phải đóng bảo hiểm y tế nhưng vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế;”

Như vậy, thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì công ty và người lao động sẽ không phải tham gia BHYT nhưng người lao động vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh. Trường hợp của bạn, khi bạn nghỉ việc và điều trị bệnh lao phổi dài ngày bạn và công ty sẽ không phải đóng BHYT nhưng vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế. Do bạn tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng người lao động tại Khoản 1 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 nên căn cứ điểm đ Khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 có quy định:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác”.

Như vậy, mức hưởng bảo hiểm y tế của bạn khi điều trị ốm đau dài ngày là 80% mà không được ưu tiên mức hưởng cao hơn.

Ốm đau dài ngày có được cấp bảo hiểm

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Vậy đối với trường hợp của bạn, khi nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau dài ngày bạn không phải đóng BHYT mà vẫn được hưởng bảo hiểm y tế theo mức hưởng BHYT là 80% khi đi đúng tuyến. Mức hưởng được xác định theo quy định của pháp luật như trên.

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề: Ốm đau dài ngày có được cấp bảo hiểm y tế miễn phí. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết khác tại:

Nghỉ ốm đau có được tính là thời gian tham gia BHYT?

Đóng BHYT trong thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi