Đóng BHYT trong thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau

Đóng BHYT trong thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau

Xin cho tôi hỏi về đóng BHYT trong thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau. Đầu năm 2019, tôi nghỉ việc để điều trị bệnh gút trong thời gian 2 tháng (đến hết tháng 2/2019). Sau khi đi làm lại, cán bộ công ty có nói với tôi rằng khoảng thời gian 2 tháng nghỉ ốm hưởng chế độ ốm đau của tôi không được đóng BHXH, BHYT. Vì thời gian điều trị tôi có dùng thẻ bảo hiểm y tế nên công ty truy thu lại số tiền đóng BHYT trong 2 tháng nghỉ ốm của tôi. Công ty làm như vậy có đúng không?Đóng BHYT trong thời gian nghỉ hưởng chế độ ốmTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp này của bạn về Đóng BHYT trong thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau; chúng tôi xin được tư vấn, giải đáp như sau:

Theo Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày được ban hành kèm theo Thông tư 46/2016/TT-BYT thì bệnh gút là bệnh thứ 241 trong danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày. Theo đó thì số ngày nghỉ hưởng chế độ ốm đau tối đa được quy định theo Khoản 2 Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

“2. Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;”

Đầu năm 2019 bạn nghỉ ốm 2 tháng (60 ngày) < 180 ngày nên khoảng thời gian này sẽ được coi là nghỉ ốm hưởng chế độ ốm đau. Tuy nhiên khoảng thời gian này bạn vẫn được hưởng bảo hiểm y tế theo quy định tại Khoản 5 Điều 6 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

“Trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp ốm đau do bị mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày, người lao động được hưởng bảo hiểm y tế do quỹ bảo hiểm xã hội đóng cho người lao động.”

Đóng BHYT trong thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó trong Quyết định 595/QĐ-BHXH tại Khoản 5 Điều 42 có quy định:

“5. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.”

Như vậy, trong khoảng thời gian bạn nghỉ ốm hưởng chế độ ốm đau (điều trị bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày), bạn sẽ được quỹ bảo hiểm xã hội đóng bảo hiểm y tế cho và vẫn được hưởng các quyền lợi của BHYT như bình thường. Việc công ty truy thu tiền bảo hiểm y tế của bạn trong khoảng thời gian 2 tháng này là trái với quy định của pháp luật. Và công ty không đóng BHXH cho bạn trong thời gian này là đúng quy định của pháp luật.

Bạn có thể tham khảo mức hưởng chế độ tại bài viết: 

Thời hạn sử dụng thẻ BHYT của đối tượng đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

Cách tính mức hưởng chế độ ốm đau dài ngày theo luật mới

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi