Thời hạn sử dụng của thẻ BHYT theo đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp

Thời hạn sử dụng của thẻ BHYT theo đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp

Thời hạn sử dụng của thẻ BHYT theo đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tôi có đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp và được phát cho 1 thẻ bảo hiểm ytế. Cho tôi hỏi thời hạn sử dụng thẻ BHYT bao lâu và cần phải đóng tiền gì không ạ? Khi có thẻ BHYT thì tôi sẽ được hưởng mức như thế nào khi đi khám chữa bệnh, có giống với mức hưởng BHYT khi đi làm việc tại công ty không hay thấp hơn? Khi hưởng xong thất nghiệp mà tôi tiếp tục đi làm ở công ty thì có còn được tính 5 năm liên tục nữa không ạ? Tôi xin cảm ơn tổng đài đã tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình.


Thời hạn sử dụng của thẻ BHYT

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi Thời hạn sử dụng của thẻ BHYT theo đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, cấp thẻ BHYT trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ theo Khoản 6 Điều 2 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 2. Nhóm do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng

6. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

Bên cạnh đó, Điểm d Khoản 1 ĐIều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 7. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

1. Mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng được quy định như sau:

d) Bằng 4,5% tiền trợ cấp thất nghiệp đối với đối tượng quy định tại khoản 6 Điều 2 Nghị định này;”

Theo đó, trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Mức đóng bảo hiểm y tế bằng  4,5% tiền trợ cấp thất nghiệp và sẽ do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng hoàn toàn.

Thứ hai, về thời hạn thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 13 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 13. Thời hạn thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng

1. Đối với đối tượng quy định tại khoản 6 Điều 2, thẻ bảo him y tế có giá trị sử dụng t tháng đu tiên hưởng trợ cấp thất nghiệp ghi trong quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của cơ quan nhà nước cấp có thẩm quyền.

Như vậy , trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế và có giá trị sử dụng t tháng đu tiên hưởng trợ cấp thất nghiệp ghi trong quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Đang nằm viện thẻ BHYT thất nghiệp hết hạn có phải tự thanh toán BHYT

Thứ ba, về mức hưởng BHYT khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 14. Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 7 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các Điều 26, 27 và 28 của Luật bảo hiểm y tế; khoản 4 và 5 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

g) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác;”

Theo quy định trên thì đối với đối tượng người tham gia bảo hiểm y tế theo người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được hưởng 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn hiện nay đang hưởng trợ cấp thất nghiệp và được cấp thẻ bảo hiểm y tế nên khi bạn đi khám chữa bệnh bạn sẽ được hưởng 80% chi phí trong trường hợp đi đúng tuyến.

Thời hạn sử dụng của thẻ BHYT

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172  

Thứ tư, về thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 12 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 12. Thẻ bảo hiểm y tế

5. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên đối với đối tượng phải cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng.”

Bên cạnh đó, Khoản 1 và Khoản 2 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014

“1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

2. Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng, bao gồm:

d) Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, dù bạn tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng nào thì bạn vẫn được tính là 5 năm liên tục nhưng không được gián đoạn quá 3 tháng. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Nghỉ việc và hưởng BHYT thất nghiệp có còn được tính tiếp 5 năm liên tục?

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thời hạn sử dụng thẻ BHYT của đối tượng đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc; bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Làm thế nào để biết khi nào thẻ bảo hiểm y tế hết hạn sử dụng?

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button