Cách tính thời gian nghỉ khi bị bệnh dài ngày

Cách tính thời gian nghỉ khi bị bệnh dài ngày

Tôi cần tư vấn về cách tính thời gian nghỉ khi bị bệnh dài ngày. Tôi thường xuyên phải đi lấy thuốc và điều trị trong viện. Bệnh của tôi là bệnh dài ngày thì cách tính thời gian nghỉ như thế nào? Cách tính mức hưởng?Cách tính thời gian nghỉ

Tư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Xác định bệnh dài ngày theo quy định của pháp luật

Căn cứ vào Điều 1 Thông tư 46/2016/TT-BYT:

“Điều 1. Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày

1. Ban hành kèm theo Thông tư này Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày.”

Trong trường hợp của bạn, bạn cần xem trường hợp bệnh của mình có thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày theo quy định tại Thông tư 46/2016/TT-BYT hay không. Nếu thuộc một trong các bệnh quy định trong danh mục thì bạn mới được hưởng chế độ của người bị ốm đau dài ngày.

Về cách tính thời gian nghỉ đối với bệnh dài ngày:

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về thời gian hưởng chế độ ốm đau thì:

“2. Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, trong trường hợp điều trị bệnh dài ngày, bạn sẽ được nghỉ tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ hàng tuần. Nếu hết 180 ngày mà vẫn tiếp tục phải điều trị thì được hưởng tiếp chế độ tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội nhưng hưởng với mức thấp hơn.

Về mức hưởng khi bị bệnh dài ngày

Căn cứ khoản 1 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về mức hưởng chế độ ốm đau thì:

“1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

2. Người lao động hưởng tiếp chế độ ốm đau quy định tại điểm b khoản 2 Điều 26 của Luật này thì mức hưởng được quy định như sau:

a) Bằng 65% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 30 năm trở lên;

b) Bằng 55% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm;

c) Bằng 50% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm”.

Cách tính thời gian nghỉ

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trường hợp của bạn sẽ được hưởng mức tính theo tháng bằng 75% mức lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc đối với 180 ngày đầu. Thời gian sau đó sẽ được hưởng bằng 65%; 55% hoặc 50% tùy thuộc vào thời gian tham gia bảo hiểm xã hội.

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau bệnh dài ngày

Mức hưởng chế độ ốm đau dài ngày hàng tháng

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay