Chế độ bảo hiểm cho người bị bệnh dài ngày

Chế độ bảo hiểm cho người bị bệnh dài ngày

Chồng tôi bị xuất huyết não nằm viện 2 đợt trong tháng 6 + 7/2018 tổng cộng 35 ngày, đóng bảo hiểm được 29 tháng, mức lương 4triệu/tháng. Hiện tại tôi mới nhận được 3.3 triệu đồng thanh toán số tiền nằm viện 2 đợt 35 ngày. Xin hỏi Bệnh trên có nằm trong danh mục bị bệnh dài ngày? Tôi phải bổ sung và làm thêm giấy tờ nào để được lãnh tiền ốm dài ngày? Số tháng được lãnh tiền ốm là bao nhiêu? Và cách tính tiền ốm đau thế nào? BHXH sẽ đóng BHYT cho tôi được tối đa mấy tháng?Bị bệnh dài ngày

Tư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnTrường hợp của bạn về chế độ bảo hiểm cho người bị bệnh dài ngày; chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ Danh mục Bệnh cần chữa trị dài ngày ban hành kèm theo Thông tư 46/2016/TT-BYT thì bệnh xuất huyết não thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày.

Về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau dài ngày bạn có thể tham khảo cụ thể tại bài viết Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau bệnh dài ngày

Theo đó, bạn cần nộp cho công ty bản chính hoặc bản sao giấy ra viện hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội để giải quyết chế độ ốm đau cho chồng bạn.

Thời gian nghỉ ốm đau chữa trị bệnh dài ngày theo quy định tại Khoản 3 Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định: 

“Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

2. Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.”

Do đó, chồng bạn được nghỉ hưởng chế độ ốm đau tối đa 180 ngày trong 1 năm, tính cả ngày nghỉ lễ, tết và sau khoảng thời gian đó nếu vẫn còn điều trị thì sẽ được nghỉ hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội. 

Về cách tính mức hưởng chế độ do mắc bệnh dài ngày thì bạn vui lòng tham khảo bài viết: Cách tính mức hưởng chế độ ốm đau dài ngày theo luật mới

Bị bệnh dài ngày

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

5. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.”

Như vậy, trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng thì NLĐ không phải đóng BHYT nhưng vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế. Do đó, khi bạn nghỉ việc chữa trị bệnh xuất huyết não từ 14 ngày trở lên trong tháng thì không phải đóng BHYT nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT khi đi khám bệnh, chữa bệnh.

Tóm lại: 

1. Bệnh xuất huyết não là bệnh cần chữa trị dài ngày;

2. Bạn cần chuẩn bị giấy ra viện hoặc giấy xác nhận nghỉ hưởng chế độ BHXH của cơ sở y tế có ghi rõ bệnh dài ngày;

3. Bạn được nghỉ tối đa 180 ngày sau đó mà chưa bình phục thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng BHXH. 

4. Nếu nghỉ điều trị 14 ngày trở lên trong tháng thì bạn không phải đóng BHYT nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

Trên đây là bài viết về vấn đề chế độ bảo hiểm cho người bị bệnh dài ngày. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Mức hưởng chế độ dưỡng sức sau ốm đau cho người mắc bệnh dài ngày

Nghỉ hết 180 bệnh dài ngày có được nghỉ thêm hưởng BHXH nữa không?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi