Thời hạn công ty phải lập hồ sơ tham gia BHXH bắt buộc cho NLĐ

Thời hạn công ty phải lập hồ sơ tham gia BHXH bắt buộc cho NLĐ

Anh chị tổng đài cho tôi hỏi: Công ty tôi là công ty TNHH 1 thành viên, mới được thành lập vào tháng trước và bắt đầu từ tháng này mới tuyển dụng lao động và ký kết HĐLĐ. Tôi có thắc mắc là đối với HĐLĐ có thời hạn 1 năm công ty tôi có phải đóng BHXH cho NLĐ không? Trong thời hạn nào công ty phải lập hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động? Vượt quá thời hạn thì bị xử lý như thế nào? Xin cảm ơn.Hạn công ty phải lập hồ sơ tham gia BHXH

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7 : 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, HĐLĐ thời hạn 1 năm có đóng BHXH không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;”

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp đối với HĐLĐ 1 năm thì công ty và người lao động thuộc đối tượng tham gia đóng BHXH bắt buộc.

Thứ hai, thời hạn công ty phải lập hồ sơ tham gia BHXH bắt buộc cho NLĐ

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 99 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 99. Giải quyết đăng ký tham gia và cấp sổ bảo hiểm xã hội

1. Việc giải quyết đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu như sau:

a) Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tuyển dụng, người sử dụng lao động nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều 97 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội;

b) Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện nộp hồ sơ quy định tại điểm b khoản 1 Điều 97 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Công ty bạn là công ty TNHH 1 thành viên, mới được thành lập vào tháng trước và bắt đầu từ tháng này mới tuyển dụng lao động và ký kết HĐLĐ. Do đó, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động, công ty bạn phải nộp hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm.

Thứ ba, xử phạt công ty không lập hồ sơ tham gia BHXH trong thời hạn 30 ngày

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 và Khoản 4 Điều 40 Nghị định 28/2020/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Mức phạt tiền và thẩm quyền xử phạt

1. Mức phạt tiền quy định đối với các hành vi vi phạm quy định tại Chương II, Chương III và Chương IV của Nghị định này là mức phạt đối với cá nhân, trừ trường hợp quy định tại các khoản 1, 2 Điều 6; khoản 3, 4, 6 Điều 12; khoản 2 Điều 24; khoản 1 Điều 25; khoản 1, 5, 6, 7 Điều 26; khoản 5 Điều 40; các khoản 1, 2, 3, 4, 5 Điều 41; khoản 2, 4 Điều 42; khoản 1, 2 Điều 43; các khoản 1, 2, 3 Điều 44; các khoản 1, 2, 3, 4 Điều 45 của Nghị định này. Mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Điều 40. Vi phạm các quy định khác về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp

4. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng khi vi phạm với mỗi người lao động nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Không lập hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tuyển dụng;”

Như vậy, theo quy định trên thì công ty bạn sẽ bị xử phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng khi vi phạm với mỗi người lao động.

Nếu còn vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ đến Luật sư tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

->Đóng BHXH cho nhân viên tại văn phòng đại diện của công ty

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay